Else Lasker-Schüler | Nữ thi sĩ vĩ đại được Google vinh danh

Ngày 7/2 vừa qua, trên trang chủ Google Doodle xuất hiện ảnh kỷ niệm bài thơ trữ tình “Mein blaues Klavier” của Else Lasker-Schüler. Vậy Else Lasker-Schüler là ai? Bà đã có những cống hiến gì mà được trang tìm kiếm uy tín nhất hiện nay vinh danh kỷ niệm? Cùng tìm hiểu nhé!

Else Lasker-Schüler là ai? 

Else Lasker-Schüler (1869 – 1945) được biết đến là một nhà viết kịch, nhà thơ, là một trong những “cây viết” vĩ đại nhất của Đức ở thế kỷ XX. Bà là một nghệ sĩ có tầm ảnh hưởng lớn tại Đức và đi theo trường phái Biển Hiện. Lúc sinh thời, bà rất tích cực tham gia sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật với nhiều thể loại như: tiểu luận, thơ văn, truyện ngắn, kịch,… Cảm hướng sáng tác chủ yếu của bà xoay quanh các chủ đề về tình yêu và tôn giáo. 

else lasker-schüler
Hình ảnh của nữ thi sĩ vĩ đại Else Lasker-Schüler

Theo tài liệu ghi chép, Else Lasker-Schüler là con gái út trong một gia đình trung lưu có 6 người con ở Elberfeld, Wuppertal, Đức. Gia đình bà phản ánh sự phát triển điển hình của người Đức gốc Do Thái thế kỷ XX khi ông cố là giáo viên và giáo sĩ tại một ngôi làng của Trinidad. Một trong những anh em họ của mẹ bà là Leopold Sonnemann – người sáng lập ra Đảng tự do Frankfurter Zeitung và là thành viên của đại biểu Quốc Hội. Bản thân bà được xếp hạng vào danh sách những nhà thơ nổi tiếng và vĩ đại nhất của Đức. 

Bà có một tuổi thơ rất thoải mái, được yêu thương, chăm sóc và bảo vệ. Điều này cũng được nữ thi sĩ mô tả trong nhiều bản tự truyện.

Bài viết tham khảo:

Giáo sư Rapee Sagarik | Người cha của những loài hoa Lan Thái Lan

Junko Tabei là ai mà lại được Google vinh danh?

Các dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Else Lasker-Schüler

Khi còn nhỏ, Else+Lasker-Schüler đã có thiên phú về văn chương và rất được gia đình ủng hộ, hết lòng giáo dục. 

Tuy nhiên, sự nghiệp của bà mới thực sự bắt đầu khi bà kết hôn với Jonathan Lasker vào năm 1894 và chuyển đến Berlin. Tại đây, bà đã cho ra đời nhiều tác phẩm thơ văn đầu tiên. Từ đó, tên tuổi của bà xuất hiện nhiều trong giới nghệ thuật Berlin và có cơ hội cọ sát với nhiều nhà văn hàng đầu của thành phố. 

Mặc dù được thỏa mãn đam mê nghệ thuật nhưng cuộc hôn nhân của bà không mấy hạnh phúc và nhanh chóng tan vỡ. Đến năm 1903, bà kết hôn với nhà soạn nhạc Georg Lewin; có bút danh là Herwarth Walden. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân thứ 2 cũng nhanh chóng kết thúc vào năm 1911. 

Trong suốt thời gian kết hôn, chung sống với người chồng thứ hai, sự nghiệp của Else Lasker-Schüler có nhiều bước tiến mới, phát triển hơn. Những bài thơ của bà xuất hiện dày đặc trên các tạp chí và tuyển tập quan trọng; bao gồm cả Das Kinobuch – bộ sưu tập các kịch bản phim từ năm 1914 do Kurt Pinthus (1886 – 1975)  biên soạn. Bà và người chồng thứ hai của mình cùng nhau thành lập hiệp hội văn học lớn, khơi dậy trào lưu hiện đại trong văn học. Dù không có kịch bản nào được chuyển thể thành phim nhưng bà vẫn đam mê viết về điện ảnh suốt quãng đời còn lại. 

else lasker-schüler
Đài tưởng niệm của Else Lasker-Schüler tại quê hương Elberfeld, Wuppertal, Đức

Sau nhiều năm cống hiến vì nghệ thuật, bà đã nhận được giải thưởng Kleist vào năm 1932 – một giải thưởng văn học danh giá nhất của Đức lúc bấy giờ. 

Khi thế chiến thứ hai bùng nổ (giai đoạn 1939 – 1945), bà buộc phải chạy trốn khỏi quê nhà do sự tấn công của Đức Quốc Xã và sống tại Jerusalem. Tại đây, bà cũng sáng tác rất nhiều tác phẩm mới. 

Tuy nhiên, khi chủ nghĩa phát xít thắng thế tại Đức, Else+Lasker-Schüler trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công bởi bà là người có tư duy phản đối chủ nghĩa phát xít. Điều này đã khiến bà phải rời khỏi Berlin sau khi nhận giải Kleist; tới sống ở Zurich, Palestine và cuối cùng là Jerusalem. Sau đó, vì bị tước quyền công dân nên bà không thể quay trở về Châu Âu được. 

Chiến tranh loạn lạc, cuộc sống tha hương nơi “đất khách quê hương” vẫn không ngăn cản nổi tình yêu thơ ca của bà. Else Lasker-Schüler tiếp tục sáng tác và cho ra mắt nhiều tác phẩm nổi tiếng, điển hình là bài thơ trữ tình “Mein blaues Klavier” (Cây dương cầm xanh của tôi) được phát hành vào năm 1937 bởi một tờ báo của Thụy Sĩ.  

Ngày 22/1/1945, Else Lasker qua đời tại Jerusalem do lên cơn đau tim. Bà ra đi để lại một kho tàng tác phẩm thơ ca khổng lồ và có giá trị, trong đó có những tác phẩm còn viết dang dở như “I and I”. Có thể nói, hai từ “cô đơn” đã theo bà đến suốt cuộc đời, ngay cả khi mất bà cũng chỉ có một mình. 

else lasker-schüler
Phần mộ của bà được đặt trên núi Ô-liu

Phong cách của Else Lasker-Schüler

Là người có tâm hồn nghệ, nữ nhà văn luôn mang những gì sống động nhất vào trong cuộc sống. Bà có sở thích lập dị, thích mặc những chiếc áo chàng lòe loẹt. Bà cũng là người có phong cách phóng khoáng, thích thú trải nghiệm trong đời thường và nghệ thuật. Bà cũng thường xuất hiện với với những bộ đồ hóa trang trong các cuộc gặp gỡ ở quán cà phê nghệ thuật tại Berlin. 

Chính bởi sự khác lạ đó đã tạo nên một thiên tài nghệ thuật. Else Lasker-Schüler đã tự khẳng định mình và trở thành điểm sáng của nền văn học mang biểu tượng Der Sturm (Hồi giáo bão tố). Hầu hết các tác phẩm của bà đều thể hiện sự lãng mạn, ẩn chứa nỗi cô đơn và mang tính tôn giáo cao. 

nữ thi sĩ người đức
Else là nữ nhà văn có phong cách phóng khoáng

Else Lasker-Schüler được Google Doodle vinh danh 

Ngày 7/2/2020 vừa qua, Else Lasker được Google Doodle vinh danh; kỷ niệm 83 năm tác phẩm “Mein blaues Klavier” của bà được xuất bản. 

Hình ảnh kỷ niệm này được họa sĩ Cynthia Kittler thiết kế; lấy cảm hướng từ chính nội dung bài thơ nổi tiếng của ba. Đặc biệt nhất là hình ảnh chiếc đàn piano trên lưng con lạc đà. Hình ảnh này khiến nhiều người liên tưởng đến hành trình nghệ thuật của cố nhà thơ. Cuộc đời bà cũng giống như những phím đàn kia, lúc trầm lúc bổng. Không chỉ vậy, nó còn thể hiện đam mê nghệ thuật của, dù đi đến đâu cũng không quên sứ mệnh của bản thân. 

Cho đến thời điểm hiện nay, Else+Lasker-Schüler và những tác phẩm của bà vẫn có tầm ảnh hưởng lớn tại nước Đức. Có thể nói rằng, cuộc đời và sự nghiệp của bà là hiện thân của sự tự do, độc lập, phá bỏ khuôn phép của người phụ nữ. 

Google Doodle
Ngày 7/2/2020, bà được Google Doodle vinh danh

Một số tác phẩm tiêu biểu

Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Else Lasker-Schüler đã để lại rất nhiều tác phẩm kinh điển và có giá trị như: 

 • Mein blaues Klavier
 • After Every War: Twentieth – Century Women Poets
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries
 • Arthur Aronymus and his ancestors
 • My heart
 • Concert
 • Rilike
 • Poems
 • Von weit
 • An got
 • Meine Mutter
 • Gebet
 • Herbst,… 

Ngoài ra, còn rất nhiều các tác phẩm thơ, văn xuôi, kịch khác.

Bài viết tham khảo: Alan Walker là ai? Thông tin về DJ “bí ẩn” nhất thế giới

Else Lasker-Schüler là một nữ nhà văn, nhà hội họa tài ba nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn tại Đức. Dù đã mất nhưng các sáng tác của bà vẫn luôn có giá trị và mãi trường tồn với thời gian. Mong rằng qua những thông tin chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về nhân vật nổi tiếng này. 

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *