News feed là gì? Cách tùy chỉnh news feed facebook như thế nào?

News feed là thuật ngữ quen thuộc đối với những người dùng Facebook. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ news feed là gì, cách thức hoạt động của news feed thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

News feed là gì? News feed tiếng Việt là gì?

News feed khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nguồn cấp tin tức”. Nhìn chung, đây là những nội dung tin tức báo chí được cập nhật thường xuyên mỗi ngày, ví dụ như trang chủ của báo điện tử.

Vậy news feed là gì trên Facebook? 

Trên Facebook, news feed là phần nội dung nằm ở cột chính giữa trung tâm của trang chủ Facebook. Đây là danh sách tin tức được cập nhật liên tục từ bạn bè và các trang mà bạn yêu thích trên Facebook. Nội dung của news feed rất đa dạng, gồm có hình ảnh, video, status, liên kết, ứng dụng,… và thậm chí là cả quảng cáo. News feed Facebook hay còn được gọi với cái tên thuần Việt hơn là “Bảng tin”. 

News feed nghĩa là gì?
News feed nghĩa là gì?

Cách thức hoạt động của news feed là gì?

Trên Facebook, cách thức thiết lập và hoạt động của news feed chủ yếu dựa theo sở thích của người dùng. Điều này có nghĩa là nội dung hiển thị trên news feed sẽ được xây dựng dựa trên hành vi, thói quen và sở thích của bạn. 

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nội dung gợi ý và hiển thị trên bảng feed. Đó là:

  • Chủ đề liên quan: Nếu thời gian gần đây bạn quan tâm đến một chủ đề nhất định thì hệ thống sẽ gợi ý cho bạn những nội dung liên quan đến chủ đề đó. Ví dụ, nếu bạn quan tâm đến vấn đề tập gym thì Facebook sẽ đưa ra các nội dung liên quan đến chủ đề tập gym như các bài tập, địa chỉ tập gym, hội nhóm về gym,…
  • Vị trí: Bạn có thể nhìn thấy một số nội dung dựa trên gợi ý về vị trí của bạn và nội dung từ những người gần đây tương tác với bạn. 

Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy nội dung hiển thị trên news feed không phù hợp với thị hiếu cá nhân hoặc bạn đang bỏ lỡ những câu chuyện bạn muốn quan tâm thì bạn có thể tùy chỉnh lại. 

XEM THÊM: War là gì trên facebook? Tìm hiểu Kick nổ war là gì?

Cách tùy chỉnh lại bảng news feed Facebook?

Như thông tin mình chia sẻ trong mục news feed là gì và cách thức hoạt động của news feed, người dùng có thể điều chỉnh nội dung hiển thị trên bảng tin của mình. Cách điều chỉnh như sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng ảnh đại diện của bạn trên Facebook.

Click chọn ảnh đại diện của bạn
Click chọn ảnh đại diện của bạn

Bước 2: Tìm và nhấn vào mục “Cài đặt và quyền riêng tư”. Sau đó, nhấn vào mục “Tùy chọn bảng feed”

Cài đặt news feed trong mục riêng tư
Cài đặt news feed trong mục riêng tư

Bước 3: Nhấn vào một trong các lựa chọn dưới đây để điều chỉnh thông tin hiển thị trên news feed cá nhân. Cụ thể như sau:

  • Yêu thích: Những bạn bè hoặc trang mà bạn thêm vào mục “Yêu thích” sẽ được ưu tiên hiển thị ở vị trí cao hơn trên bảng tin. Tức là bạn sẽ nhìn thấy bài viết mới nhất của họ trước tiên. Bạn có thể thêm tối đa khoảng 30 bạn bè và trang.
  • Tạm ẩn: Nếu bạn không muốn nhìn thấy tin tức từ một người bạn hoặc từ fanpage, trang nào đó thì có thể thêm họ vào mục “Tạm ẩn”. Những bài viết của cá nhân hoặc trang bị tạm ẩn sẽ không hiển thị trên news feed của bạn trong vòng 30 ngày. Tất nhiên, họ cũng không biết bạn đã tạm ẩn họ. 
  • Bỏ theo dõi: Khi ‘Bỏ theo dõi” một cá nhân/ trang thì những bài viết, thông tin của họ sẽ không bao giờ hiển thị trên news feed của bạn nhưng các bạn vẫn là bạn bè. Ngoài ra, chỉ có duy nhất bạn biết được bạn đã bỏ theo dõi họ; còn đối phương thì không. 
  • Kết nối lại: Bạn có thể kết nối lại với những bạn bè/ trang mà mình đã bỏ theo dõi trước đó tại mục này. Sự thay đổi này cũng chỉ có bạn thấy được; đối phương sẽ không được thông báo khi bạn theo dõi lại họ. 
  • Tùy chọn về cảm xúc: Tùy chọn này cho phép bạn có thể kiểm soát chế độ hiển thị tổng cảm xúc trên bài viết của người khác hoặc của bạn. 
Cài đặt tùy chọn cảm xúc
Cài đặt tùy chọn cảm xúc

Một số câu hỏi thắc mắc liên quan đến news feed

Vì sao bài viết của người chưa chấp nhận yêu cầu kết bạn lại hiển thị trên news feed?

Từ khái niệm news feed là gì, nhiều người cho rằng chỉ khi nào hai người là bạn bè thì các bài viết của cả hai mới hiển thị trên news feed của đối phương. Tuy nhiên, suy nghĩ này là không hoàn toàn đúng. 

Khi bạn gửi yêu cầu kết bạn cho người khác, những bài post của họ (được chia sẻ ở dạng public) có thể sẽ xuất hiện trên news feed của bạn. Ngược lại, những bài post để chế độ “Bạn bè” chắc chắn sẽ không thể hiển thị trên news feed của bạn. Đồng thời, bạn cũng không thể vào trang cá nhân của họ để xem cho đến khi cả hai là bạn bè. 

XEM THÊM: Buff là gì trên facebook? Buff bẩn, buff follow nghĩa là gì?

Làm thế nào để đẩy mạnh bài viết trên news feed?

Việc đẩy mạnh bài viết trong news feed sẽ giúp bài viết của bạn hiển thị nhiều hơn. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những tài khoản đang buôn bán hay kinh doanh. 

Cách để bài viết của bạn hiển thị nhiều trong news feed của người khác là hãy comment thật nhiều dưới bài viết đó. Tuy nhiên, cách làm hiệu quả nhất vẫn là thuê quảng cáo, nhưng bạn phải bỏ ra một khoản phí nhất định. 

Trên đây là bài viết chia sẻ news feed là gì và một số thông tin liên quan. Mong rằng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm news feed Facebook nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *