Net income là gì? Cách tính net income là gì đơn giản nhất

Net income là thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính và kinh tế. Tuy nhiên, với những người “ngoại đạo” thì việc hiểu rõ net income là gì không phải là điều đơn giản. Vậy thì hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé!

Net income là gì?

Net income là khoản lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí (chi phí bán hàng, chi phí marketing, vốn hàng, chi phí quản lý, chiết khấu, thuế và các khoản phí khác). Net income viết tắt là NI và được biết đến với nhiều tên gọi như lợi nhuận ròng, lãi ròng.

Net income thường xuất hiện ở dòng cuối cùng trong báo cáo thu nhập của doanh nghiệp. Vì thế, chúng còn được gọi là bottom line (dòng mấu chốt). Đây là một chỉ số hữu ích đối với các nhà đầu tư, bởi NI là thước đo đánh giá khả năng sinh lời của một công ty. 

Net income có nghĩa là gì? 
Net income có nghĩa là gì?

Công thức tính net income là gì?

Chúng ta có thể tính lãi ròng của một công ty theo công thức sau:

Net income = Tổng doanh thu – Tổng chi phí

Trong đó:

  • Tổng doanh thu bao gồm lợi nhuận từ hoạt động tài chính, doanh thu thuần và các khoản thu bất thường.
  • Tổng chi phí bao gồm giá vốn hàng hóa, thuế thu nhập doanh nghiệp, chi phí hoạt động doanh nghiệp và các khoản phí khác (chi phí marketing, chi phí bán hàng, chi phí khấu hao, chi phí quản lý doanh nghiệp và các khoản phát sinh khác). 

Để các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm net income là gì và cách tính chỉ số này, chúng ta sẽ cùng tham khảo ví dụ dưới đây: 

Ví dụ: Một công ty hoạt động trong lĩnh vực thời trang với doanh thu đạt được 500.000 USD. Các khoản phí mà doanh nghiệp đã chi gồm có: 70.000USD (Chi phí máy móc), 50.000USD (chi phí hoạt động), 40.000USD (thuế), 20.000USD (lãi vay). Hãy tính thu nhập ròng của công ty?

Theo ví dụ trên, thu nhập ròng của công ty được xác định như sau:

Net income = 500.000 – (70.000 + 50.000 + 40.000 + 20.000) = 320.000 USD. 

Cách tính chỉ số net income 
Cách tính chỉ số net income

Những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số net income là gì?

Từ công thức tính NI, có thể thấy rằng chỉ số này bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Gồm có:

  • Chi phí hoạt động: Bao gồm tất cả các khoản phí mà doanh nghiệp cần để phục vụ cho hoạt động như chi phí khấu hao, chi phí quản lý, marketing,…. Nếu chi phí hoạt động càng cao thì lãi ròng thu được sẽ càng thấp và ngược lại. Bởi vậy, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu để tìm ra giải pháp hợp lý để giảm thiểu chi phí và tăng sự hiệu quả. 
  • Giá cả hàng hóa/ nguyên liệu đầu vào: Giá nhập hàng càng thấp thì lợi nhuận sẽ càng cao. Bởi vậy, các doanh nghiệp luôn cố gắng tìm kiếm đa dạng nguồn hàng để tối ưu tối đa chi phí mà vẫn đảm bảo đủ yếu tố chất lượng. 
  • Thuế thu nhập: Yếu tố này thuộc về bên pháp luật nên doanh nghiệp không thể tự ý điều chỉnh và thay đổi. 

XEM THÊM: Mức lương gross là gì? Lương gross & lương net khác nhau thế nào? 

Những tác động của chỉ số net income là gì?

Đối với doanh nghiệp

Dưới góc nhìn doanh nghiệp, net income là thước đo cho thấy khả năng hoạt động của doanh nghiệp. Nếu net income dương, cho thấy sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc đánh giá mức độ tăng trưởng của doanh nghiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không phải chỉ riêng NI.

Ngược lại, nếu NI < 0, cho thấy doanh nghiệp đang chi tiêu nhiều hơn so với số tiền kiếm được. Điều này phần nào cho thấy khả năng quản lý của doanh nghiệp còn nhiều bất cập và chưa hiệu quả.

Đối với cá nhân

Dưới góc nhìn cá nhân, NI cho thấy mức độ chi tiêu và sự dư dả về tài chính của một cá nhân. Nếu NI < 0, cho thấy cá nhân đó đang tiêu nhiều tiền hơn so với số tiền kiếm được. Ngược lại, nếu NI > 0, cho thấy cá nhân đó đang chi tiêu ít hơn so với khoản tiền đã kiếm được. Số tiền sư này có thể sử dụng để đầu tư hoặc tiết kiệm. 

Ý nghĩa của chỉ số net income là gì?

Đối với cá nhân

  • Khi nhận thấy NI âm, bạn nên xem lại cách chi tiêu, cắt bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết và tìm cách để tăng thêm thu nhập. 
  • Nếu NI dương, cho thấy cách chi tiêu hiện tại của bạn rất hợp lý. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan mà hãy tích cực tăng thu nhập để nâng cao cuộc sống. Khoản tiết kiệm hàng tháng bạn có thể sử dụng đầu tư để kiếm thêm lợi nhuận. 

Đối với doanh nghiệp

Thông qua kết quả lợi nhuận ròng, doanh nghiệp phần nào có thể đánh giá được “sức khỏe” hiện tại của mình. Từ đó có thể tìm ra giải pháp phát triển phù hợp nhất, khắc phục những điểm yếu và phát huy điểm mạnh. 

Cho thấy khả năng phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp
Cho thấy khả năng phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp

Đối với nhà đầu tư

Thông qua chỉ số net income, nhà đầu tư có thể đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, đảm bảo thu về lợi nhuận tối ưu nhất. 

Một số thuật ngữ liên quan

Net interest income là gì?

Net interest income có nghĩa là thu nhập lãi thuần. Đây là khoản chênh lệch giữa thu nhập lãi mà ngân hàng thu được từ hoạt động cho vay và số lãi mà ngân hàng phải trả cho người gửi. Net interest income được viết tắt là NII.

NII = Tiền lãi kiếm được – tiền lãi phải trả

Ví dụ: Ngân hàng A thu được 15.000 USD tiền lãi từ các khoản thế chấp, cho vay và chứng khoán. Đồng thời phải trả số tiền lãi cho người gửi là 10.000 USD.

Như vậy, thu nhập lãi thuần của ngân hàng A = 15.000 – 15.000 = 5000 USD.

Thực tế, mức thu nhập lãi thuần của các ngân hàng là khác nhau. Nguyên nhân chủ yếu là do sự khác nhau về thành phần và chất lượng của tài sản, quỹ sinh lãi và sự thay đổi trong lợi suất của tài sản sinh lãi và lãi suất phải trả cho các khoản nợ. 

XEM THÊM: Chia sẻ từ A – Z về tài khoản thu phí thường niên là gì?

Consolidated net income là gì?

Consolidated net income có nghĩa là thu nhập ròng hợp nhất. Đây là tổng thu nhập ròng của công ty mẹ (không bao gồm các khoản thu nhập từ công ty con) + thu nhập ròng của các công ty con sau khi trừ đi các khoản lãi thu nhập từ giao dịch nội bộ, lãi hàng tồn kho chưa thực hiện,… 

Thu hợp ròng hợp nhất được báo cáo trong bảng báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất cho các kỳ sau khi mua lại. Nếu công ty con không thuộc sở hữu toàn bộ của công ty mẹ, thu nhập ròng hợp nhất được chia thành:

  • Thu nhập ròng hợp nhất thuộc về lãi kiểm soát
  • Thu nhập ròng hợp nhất không thuộc về lãi kiểm soát

Trên đây là bài viết chia sẻ current net income là gì và một số thông tin liên quan. Hy vọng sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức tài chính hợp lý. Nếu bạn có bất kỳ góp ý hay chia sẻ thêm kiến thức về chủ đề này thì hãy để lại bình luận bên dưới, chúng mình luôn sẵn sàng đón nhận những góp ý tích cực để hoàn thiện bài viết tốt nhất!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *