Ngày của cha là ngày mấy? Lời chúc mừng ngày của cha hay nhất

Ngày của cha (Tiếng anh: Father’s Day) là dịp để con cái thể hiện lòng biết ơn, tình yêu thương của mình đối với đấng sinh thành. Vậy ngày của cha là ngày mấy? Hãy cùng supperlcean.vn giải đáp qua những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

ngày của cha là ngày mấy
Ngày của cha là ngày bao nhiêu?

Ngày của cha là ngày mấy? 

Father’s Day là ngày lễ để tôn vinh những người làm cha trong việc nuôi dưỡng, dạy dỗ con cái và những ảnh hưởng của họ trong xã hội. Hiện nay, ngày lễ này được tổ chức rất phổ biến trên nhiều quốc gia như: Anh, Mỹ, Singapore, Đức, Ả Rập, Tây Ban Nha, Đài Loan, Nepal, Nhật Bản,…. 

Cũng giống như ngày của mẹ, ngày lễ tôn vinh những người cha không cố định ngày cụ thể. Vậy ngày của cha là ngày mấy? 

Theo quy ước chung, ngày của cha sẽ là ngày chủ nhật của tuần thứ 3 trong tháng 6 hằng năm. Tuy nhiên, ngày lễ này cũng có thể rơi vào những ngày khác nhau ở một số quốc gia như: 

 • Tại Ý (Festa del Papa), ngày lễ này được tổ chức vào ngày 19/3 (ngày lễ thánh Giuse) hàng năm. Tại Bồ Đào Nha, Bỉ, Liechtenstein, Tây Ban Nha, Honduras, Croatia, Bolivia và một phần Thụy Sĩ cũng lựa chọn ngày này làm ngày tôn vinh những người cha. 
 • Tại Đức, ngày lễ này luôn được tổ chức vào ngày lễ Thăng Thiên (vào ngày thứ 40 sau mùa lễ Phục Sinh, thường diễn ra vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm). 
 • Tại Trung Quốc trong giai đoạn từ năm 1912 – 1949, ngày lễ này được tổ chức vào ngày mùng 8/8 bởi theo quan niệm của họ, số 8 có phát âm gần giống với từ cha nên họ đã lựa chọn ngày này. Hiện nay, những khu vực dưới sự kiểm soát của Trung Hoa Quốc Dân vẫn tổ chức Father’s Day vào 8/8, bao gồm cả Đài Loan. 
 • Tại Thái Lan, họ tổ chức vào ngày mùng 5/12 (ngày sinh của vua Bhumibol Adulyadej). 
 • Tuy nhiên, hầu hết các quốc gia đều tổ chức ngày của cha vào ngày chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 6; trong đó có Việt Nam.

Bài viết tham khảo: Ngày 19/11 là ngày gì? những sự kiện gì diễn ra trong ngày này?

Ý nghĩa ngày của cha

Đây là dịp để những người con thể hiện sự biết ơn, lòng kính trọng với người cha của mình. Họ có thể tặng quà, bày tỏ tình cảm với đấng sinh thành bằng những cái ôm thật chặt và gửi đến bố những lời chúc hay và ý nghĩa nhất. 

Với những người không còn cha, đây cũng là dịp để họ tưởng nhớ công ơn của người sinh thành và nuôi dưỡng. Từ đó, họ giáo dục con cái, giáo dục các thế hệ sau luôn phải biết ơn và kính trọng những thế hệ đi trước. 

Ngày lễ Father’s Day được tổ chức tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có cách chào đón ngày lễ đặc biệt này khác nhau. 

ngày của cha là ngày mấy
Ý nghĩa ngày của cha

Ví dụ như tại Ý, các bạn nhỏ sẽ mua món quà nhỏ, tặng thiệp mừng, học thuộc bài thơ về ngày của cha và công diễn những vở kịch nhỏ về ngày lễ này tại trường học. 

Tại Mỹ, các gia đình thường tụ tập với nhau hoặc tổ chức các buổi sinh hoạt, cắm trại ngoài trời. Trong vài năm gần đây, ở Mỹ nổi lên phong trào tặng thiệp chúc mừng và tặng quà cho cha. Tại trường học, trẻ em có các hoạt động tự tay làm quà tặng cho bố. 

Tại Nhật Bản, họ bày bán rất nhiều các món quà tặng phù hợp với cha trong ngày lễ này như: thẻ tập thể hình, dụng cụ làm vườn, gối ngủ trên máy bay, kính râm, đĩa CD nhạc nhẹ, túi đựng thuốc, cần câu,… như một lời nhắc nhở các bạn trẻ hãy luôn nhớ về người cha của mình. 

Tại Canada, những tấm gương về người cha mẫu mực sẽ được tôn vinh trên các tờ báo. 

Ngày của cha ở Việt Nam cũng dần trở nên phổ biến do sự giao thoa, hội nhập văn hóa thế giới. Vào ngày này, các bạn trẻ thường tặng thiệp mời, tặng quà hoặc có bữa ăn tối đầm ấm bên gia đình hay tổ chức chuyến du lịch nhỏ cùng gia đình,… 

Nguồn gốc ngày lễ của cha

Trong quá trình tìm hiểu ngày của cha là ngày nào, chúng tôi được biết ngày lễ này được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 5/7/1908 ở Fairmont (thuộc khu vực Tây Virginia) bởi Grace Golden Clayton. Sự kiện này được Grace lựa chọn để tưởng nhớ đến người cha của mình và những người cha khác đã bị thiệt mạng trong vụ nổ mỏ Monongah diễn ra vào tháng 12/1907. 

Tuy nhiên, sự kiện này đã nhanh chóng bị lu mờ bởi những sự kiện khác trong thành phố. Tây Virginia không chính thức công nhận ngày lễ này nên nó không được tổ chức trở lại. 

ngày của cha là ngày mấy
Nguồn gốc về ngày tôn vinh những người cha

Mãi đến năm 1909, Sonora Smart Dodd – con gái của cựu chiến binh nội chiến William Jackson Smart ở Spokane (Washington) được truyền cảm hứng về ngày của mẹ, cô nhận thấy rằng các ông bố cũng cần có một ngày riêng để tôn vinh những công lao, đóng góp của họ. 

Vì thế, cô đã tìm cách tiếp cận với Bộ trưởng của Spokane để nêu lên ý kiến của mình. Thật bất ngờ là ý kiến của cô được chấp nhận và ngày của cha chính thức đầu tiên được tổ chức vào ngày 19/6/1910. 

Đến năm 1966, Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Lyndon B. Johnson đã quyết định chọn ngày chủ nhật của tuần thứ 3 trong tháng 6 làm ngày lễ kỷ niệm những người cha. Sáu năm sau, Tổng thống đương nhiệm Richard Nixon đã duyệt và công bố ngày của cha trở thành quốc lễ của Mỹ. 

Từ đó đến nay, ngày lễ kỷ niệm này đã lan truyền ra khắp toàn thế giới. 

Lời chúc mừng ngày của cha hay và ý nghĩa nhất

Cha là người đã sinh ra, nuôi ta khôn lớn và dạy ta cách làm người, cách đối nhân xử thế. Vì vậy, hãy đừng ngần ngại nói “Cha! Con yêu cha nhiều lắm!” và giành cho họ cái ôm thật chặt và ấm áp nhé!

Dưới đây là những câu nói, những lời chúc ngày của cha hay nhất, các bạn có thể tham khảo nhé!

Lời chúc bằng tiếng Việt

 1. Bố! Con chưa bao giờ nói điều này hàng ngày với bố. Con muốn cảm ơn bố về tất cả những gì bố đã dành cho con. Bố luôn dành những điều tốt nhất cho con, làm những điều con muốn và sẵn sàng bảo vệ mỗi khi con vấp ngã. Bố! Con yêu bố nhiều lắm!
 2. Nhân ngày của cha, con không có gì ngoài tình yêu và sự biết ơn dành cho bố. Con chúc bố luôn hạnh phúc, khỏe mạnh và mãi là chỗ dựa vững chắc cho chị em chúng con. 
 3. Bố từng nói: “Con là món quà quý giá nhất mà Ông Trời dành tặng cho bố”. Còn với con, bố là món quà tuyệt vời nhất mà Thượng Đế đã dành tặng cho con. Con yêu bố!
 4. Bố! Cảm ơn bố đã đưa con đến thế giới này, cho con tình yêu và nuôi dưỡng con trưởng thành như ngày hôm nay. Công lao này con không bao giờ quên! Chúc bố của con nhân ngày của cha luôn khỏe mạnh, hạnh phúc ạ!
 5. Nhân hàng của cha, con chúc bố mọi điều tốt đẹp nhất. Và cũng cảm ơn vì bố luôn bao dung cho những lỗi lầm của con, dạy con làm thế nào để bước đi, để trở thành một người mạnh mẽ như ngày hôm nay! Con yêu bố!
lời chúc dành cho cha
Những câu nói hay về ngày của cha
 1. Cảm ơn người cha yêu quý của con! Cha luôn là trụ cột vững chắc cho gia đình, là niềm tự hào và là tấm gương sáng để anh em con noi theo! 
 2. Chúc bố luôn hạnh phúc, vui vẻ không chỉ trong ngày của cha mà cả 364 ngày còn lại luôn như vậy! Để chúng con có thể nhìn thấy ánh mắt, nụ cười và cảm nhận tình yêu thương của bố suốt cuộc đời! Con yêu bố!
 3. Bố là người đầu tiên dắt tay con đến trường. Bố vừa là bố, vừa là mẹ trong suốt những năm tháng trưởng thành của con. Bố! Con yêu bố nhiều lắm! Con cảm ơn vì tất cả những gì mà dành cho con!
 4. Bố! Bố không có cánh cũng chẳng có hào quang xung quanh nhưng bố vẫn là thiên thần duy nhất và may mắn nhất trong cuộc đời con! Con yêu bố nhiều lắm!
 5. Bố luôn là người truyền động lực mỗi khi con vấp ngã. Bố là người luôn ở bên cạnh mỗi khi con cô đơn, khó khăn. Bố! Con yêu bố! Chúc bố luôn hạnh phúc, vui vẻ và khỏe mạnh!

Lời chúc ngày của cha bằng tiếng Anh

 1. Daddy, thank you for inspiring my life, for being forgiving, for giving my love, for being affectionate and caring! I love you!

(Bố! Cảm ơn vì bố luôn là người truyền cảm hứng cho con, cho con sự tha thứ, cho con tình yêu, sự âu yếm và chăm sóc. Con yêu bố!)

 1. You are all the best in my life. Happy Father’s Day!

(Bố là tất cả những gì tuyệt vời nhất trong cuộc đời con! Chúc mừng ngày của bố!).

 1. If I was given a chance to start all over again, there are a lot of things I’d change about my life except one thing… my dad, who’s been there for me through it all. I love you so much!

(Nếu có cơ hội để bắt đầu lại từ đầu, có rất nhiều điều trong cuộc đời của con mà con muốn thay đổi…. ngoại trừ một điều, đó chính là bố – người đã giúp con vượt qua mọi thứ. Con yêu bố nhiều lắm!

lời chúc dành cho cha
Những STT ngày của cha hay nhất
 1. I want to give you the best things which you always give to us. Happy Father’s Day.

(Con muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho bố cũng như bố đã luôn dành cho chúng con. Chúc mừng ngày của bố)

 1. You are the best dad, I am thankful that it is you I had! I love you so much!

(Bố là người tuyệt vời nhất! Con luôn biết ơn và trân trọng những điều bố đã dành cho con. Con yêu bố nhiều lắm!

Gợi ý một vài món quà tặng ngày của cha

Bên cạnh những tấm thiệp, lời chúc hay, bạn cũng có thể chọn những món quà ý nghĩa để thể hiện sự biết ơn của mình nhân ngày của cha. Dưới đây là một vài gợi ý hay mà bạn có thể tham khảo nhé!

 • Dụng cụ chơi thể thao
 • Dụng cụ chăm sóc sức khỏe
 • Tạo bất ngờ với những vật dụng nhỏ bé nhưng có ý nghĩa đặc biệt như khăn tay, cốc in tên, in hình bố hoặc lời chúc ý nghĩa lên đó. 
 • Các sản phẩm thời trang như: cà vạt, giày, đồng hồ,… 
ngày của cha
Hình ảnh các món quà tặng ngày của cha

Bài viết tham khảo: Những ngày lễ lớn trong năm tại Việt Nam mà bạn cần ghi nhớ

Không có niềm vui nào có thể sánh bằng nụ cười tươi trên môi cha mẹ khi thấy con cái ngoan ngoãn và thành đạt. Vì vậy, dù là ngày bình thường hay ngày lễ đặc biệt, hãy luôn dành cho họ những niềm vui, những lời chúc ý nghĩa. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên bạn đã biết được ngày của cha là ngày mấy, và sẽ có những hành động ý nghĩa để có thể bày tỏ được tấm lòng của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *