Out trình là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của “out trình” trong bóng đá, game

Out trình là cụm từ được thế hệ gen Z sử dụng phổ biến trên mạng xã hội. Nhiều người cũng tò mò không biết out trình là gì mà giới trẻ dùng nhiều như thế? Vậy thì hãy cùng supperclean.vn khám phá ngay nhé!

Out trình là gì?

Out trình là cụm từ ghép “nửa tây, nửa ta” để nói về một cá nhân hoặc tập thể, đội chơi có kỹ năng và khả năng chơi vượt trội hơn hẳn so với đối thủ. Trong đó, “out” được dùng chỉ sự vượt qua giới hạn, còn “trình” là cách viết tắt của trình độ. 

Out trình chỉ một đội chơi có lối chơi giỏi, điêu luyện hơn hẳn so với đối thủ
Out trình chỉ một đội chơi có lối chơi giỏi, điêu luyện hơn hẳn so với đối thủ

Out trình thường được giới trẻ đọc vui thành “ao chình” hoặc “ao trình”. Thậm chí, nhiều bạn khi được hỏi out trình là gì còn vui miệng đùa rằng “out trình là ao nuôi cá chình”. Tuy nhiên, cách hiểu chính xác là như thông tin mình đã giải thích bên trên. 

Out trình không mang tính giễu cợt hay khen đểu người khác. Ngược lại, đây là một cách khen “trendy” của giới trẻ. Thay vì nói đội tuyển A có kỹ thuật chơi rất tốt nên đã giành chiến thắng trước đội tuyển B với tỉ số 4 – 0. Thì cách dùng từ “ao chình” vừa vui vẻ, hài hước lại thể hiện được sự tài giỏi của đội tuyển A. 

Vì vậy, để sử dụng out trình tránh gây hiểu nhầm, ta cần chú ý đến giọng điệu và thái độ của người nói cũng như các bên được nói đến. 

Nguồn gốc của từ out trình là gì?

Out trình hay ao chình được cho là cách viết Việt Hóa của thuật ngữ “outplay”, có nghĩa là “chơi giỏi, chơi hay”. Từ nghĩa gốc ban đầu như vậy, giới trẻ đã biến hóa thành “ao chình/ trình”. Trong đó, từ “out” đọc trong tiếng Việt thành “ao”, còn “play” được chuyển hóa thành “trình” trong “trình độ” để nói về một cá nhân hoặc một đội nhóm cho kỹ thuật tốt, trình độ cao và kiến thức sâu rộng. 

Thuật ngữ “out trình” lần đầu xuất hiện trong game Liên Quân và Liên minh huyền thoại. Chúng được dùng chỉ những game thủ có kỹ thuật điêu luyện, tài giỏi hơn hẳn so với đối thủ. Ngoài ra, out trình trong game còn được dùng chỉ các tình huống “lật kèo” xuất sắc, khi mà nhân vật trong game tưởng chừng như sắp chết thì đột nhiên lật ngược dòng và giành chiến thắng xuất sắc. Trong phim ảnh, những cú lật ngược tình huống đó được gọi là cú twist. 

Ao chình (out trình) xuất hiện lần đầu tiên trong game
Ao chình (out trình) xuất hiện lần đầu tiên trong game

Out trình trở nên viral khi nào?

Out trình bắt đầu phổ biến trong cộng đồng game thủ E-sport. Sau đó, chúng mở rộng dần sang các lĩnh vực khác như âm nhạc, thể thao,… 

Tuy nhiên, “ao chình” thực sự được biết đến nhiều nhất và tăng vọt lượt tìm kiếm trên Google vào thời điểm tháng 12/2021. Đây là lúc đội tuyển bóng đá Việt Nam đối đầu với Malaysia – một đội tuyển vốn được đánh giá rất cao tại khu vực Châu Á. Sau khi đội tuyển ta chiếm ưu thế với 3 bàn thắng, các meme “ao chình” nhanh chóng xuất hiện trên khắp Facebook để ăn mừng chiến thắng.

Cũng từ đó, out trình hay ao chình nhanh chóng trở thành hot trend trên mạng xã hội. Mỗi khi có một cá nhân hoặc đội chơi tài giỏi, có kỹ thuật tốt, bỏ xa đối thủ trong một cuộc chơi thì giới trẻ lại sử dụng từ “ao chình”. 

Out trình trở nên viral khắp mạng xã hội khi đội tuyển Việt Nam thắng Malaysia với tỉ số 3 - 0
Out trình trở nên viral khắp mạng xã hội khi đội tuyển Việt Nam thắng Malaysia với tỉ số 3 – 0
Không chỉ cư dân mạng mà VTV24 cũng miệt mài “đú trend”
Không chỉ cư dân mạng mà VTV24 cũng miệt mài “đú trend”

Ý nghĩa của “ao chình” trong một số lĩnh vực

Out trình là gì trong bóng đá?

Trong bóng đá, out trình được dùng chỉ đội chơi có kỹ thuật điêu luyện, vượt trội hơn hẳn hoặc thậm chí là xuất sắc hơn rất nhiều lần so với đối thủ. 

Tương tự như game, out trình cũng được dùng để chỉ những tình huống bất ngờ, có tác dụng lật ngược tình thế của đội chơi khiến khán giả phải há hốc mồm và gật đầu thán phục. 

Out trình là gì trong rap?

“Ao chình” cũng được nhắc nhiều trong lĩnh vực âm nhạc (rap) 
“Ao chình” cũng được nhắc nhiều trong lĩnh vực âm nhạc (rap)

Trong lĩnh vực này, out trình dùng để chỉ một cá nhân hoặc nhóm rapper có khả năng rap tốt hơn so với các cá nhân, nhóm khác khi đang solo trong một cuộc thi. 

Có thể bạn quan tâm:

Qua bài viết trên của supperclean.vn, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm out trình là gì và cách sử dụng rồi phải không? Sự kết hợp hoàn hảo cả ngôn ngữ Anh – Việt tạo nên một ngôn ngữ mới lạ, có ý nghĩa và khả năng lan tỏa cao! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *