Pretzel là gì? Câu chuyện đằng sau loại bánh được GG vinh danh

Pretzel là cái tên còn khá xa lạ với nhiều người Việt Nam nhưng lại rất phổ biến với bạn bè quốc tế. Chưa dừng ở đó, Pretzel còn từng được Google vinh danh trên trang chủ tìm kiếm vào ngày 21/9/2019. Điều này khiến cho nhiều người băn khoăn không biết Pretzel là gì, có ý nghĩa như thế nào mà đặc biệt đến vậy? Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về loại bánh này, mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây!

pretzel là gì
Những thông tin thú vị về bánh Pretzel

Pretzel là gì? 

Đây là tên một loại bánh truyền thống nổi tiếng tại Alsace, Áo và khu vực phía Nam của Đức. Khi dịch sang tiếng Việt, Pretzel được hiểu là bánh xoắn quẩy hoặc bánh nút vòng. Nhìn bên ngoài, trông nó khá giống như bánh mì nướng thông thường nhưng có phần vỏ mỏng hơn, ăn dai hơn và phần ruột cũng mềm mịn hơn. 

Bánh Pretzel truyền thống không có nhân. Tuy nhiên ngày nay, nhiều người thợ làm bánh đã nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều công chức chế biến khác nhau. Nhờ vậy mà hương vị của Pretzel cũng đa dạng hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn thị hiếu của người dùng. Tuy nhiên, bơ và bột mì vẫn là các nguyên liệu chính làm nên loại bánh đặc biệt này. 

pretzel là gì
Bánh có hình dáng đặc biệt với hương vị đặc trưng

Bài viết tham khảo: Penthouse nghĩa là gì? Những đặc trưng của căn hộ Penthouse

Nguồn gốc của bánh Pretzel là gì? 

Trước khi trở thành loại bánh nổi tiếng như hiện nay, Pretzel đã trải qua một quá trình lịch sử phát triển lâu dài. Nhiều người cho rằng nó được làm bởi các tu sĩ của Thiên Chúa Giáo. 

Theo tài liệu ghi chép, có rất nhiều phiên bản nói về nguồn gốc của bánh Pretzel nhưng phổ biến nhất vẫn là hai phiên bản sau: 

  • Phiên bản 1: Theo cuốn “Lịch sử Khoa học và Công  nghệ” thì Pretzel xuất hiện vào khoảng năm 610 TCN; do một vị tu sĩ của Ý sáng tạo để làm phần thưởng cho những đứa trẻ học thuộc lời cầu nguyện. Vị tu sĩ đã nhào bột mì và nặn thành những quy bột nhão rồi gấp lại giống như hình cánh tay khoanh trước ngực. 
  • Phiên bản 2: Pretzel lần đầu tiên xuất hiện ở một tu viện miền Nam của nước Pháp. 
  • Bên cạnh đó, một số tài liệu lại cho rằng bánh Pretzel bắt nguồn từ bánh nhẫn của Hy Lạp. 

Hiện nay, vẫn chưa tài liệu cho biết chính xác loại bánh này được bắt nguồn từ đâu nhưng chúng vẫn rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. 

pretzel là gì
Nguồn gốc của bánh mì Pretzel

Bánh Pretzel có ý nghĩa gì? 

Vì mang hình dáng đặc nên Pretzel cũng mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Trong quyển sách kinh thánh, bức vẽ về thánh Bartholomew được bao quanh là những họa tiết bánh mì Pretzel. Bởi vậy nó mang ý nghĩa về sự may mắn và tốt lành. 

Tại nhà thờ Công giáo La Mã, Pretzel mang ý nghĩa trọn vẹn về cả hình dáng và tính cách. Nó trở thành món ăn đặc trưng của người Kitô giáo vào mùa chay. 

Hơn nữa, loại bánh này còn được dùng làm quà tặng với ý nghĩa mang những lời chúc tốt đẹp nhất đến người nhận. Đặc biệt, ở một số nước phương Tây, người ta loại bánh này vào các dịp lễ quan trọng như giáng Sinh, đón năm mới,… 

Ngoài ra, những nút thắt đặc biệt trên bánh còn thể hiện cho sự keo sơn, bền chặt. Bởi vậy, chúng được sử dụng phổ biến trong lễ kết hôn của các cặp đôi ở Thụy Sĩ. 

bánh mì xoắn
Ý nghĩa đặc biệt của Pretzel

Các loại bánh Pretzel 

Bánh mì Pretzel truyền thống có công thức đơn giản với bột mì, nước và bơ; được nhào nặn và tạo hình xoắn trước khi đưa vào lò để nướng. 

Tuy nhiên ngày nay, những chiếc bánh Pretzel hiện đại được “ra đời” với ngoại hình đẹp và hương vị cũng thơm ngon hơn rất nhiều. Người ta thường rắc muối hoặc vừng lên trên bề mặt của bánh, trông khá bắt mắt và hấp dẫn. 

Đặc biệt, các thợ làm bánh cũng nghiên cứu và cho ra mắt hàng loạt các loại bánh có nhân như nhân bơ chảy, nhân xúc xích, nhân phô mai,… thay thế cho bánh truyền thống không nhân. 

Bánh Pretzel được Google vinh danh 

Vào ngày 21/9/2019 vừa qua, bánh mì Pretzel xuất hiện trên trang chủ tìm kiếm của Google. Đó cũng là thời điểm bắt đầu của lễ hội tháng Mười Oktoberfest – một lễ hội lớn và được tổ chức thường niên tại Đức. Vào mùa lễ này, những người dân Đức thường ăn bánh Pretzel và tổ chức các cuộc thi làm bánh. 

bánh mì xoắn
Bánh Pretzel được Google vinh danh vào ngày 21/9/2019 vừa qua

Không chỉ có ý nghĩa quan trọng với nước Đức, loại bánh này cũng rất được ưa chuộng tại Mỹ. Theo một kết quả thống kê, một người Mỹ sẽ tiêu thụ trung bình khoảng 0.7kg bánh mỗi năm. Bạn cũng không bất ngờ khi gặp những đứa trẻ Mỹ vừa đi học, đi chơi vừa bánh ngon lành hay hình ảnh của những người đi làm vừa ăn bánh vừa đọc sách hoặc thưởng thức cafe. 

Cách làm bánh Pretzel tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g bột mì đa dụng. 
  • 60g bơ mềm
  • 9g men nở
  • 2 quả trứng gà
  • 250ml sữa tươi ấm. 
  • 5g muối. 
  • 60g đường
  • 15 ml sữa tươi. 
  • Vừng đen hoặc hạt hạnh nhân giã nhỏ, hạt bí xanh,… rang thơm. 

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho hỗn hợp gồm bột mì + 1 quả trứng gà + men nở + muối + đường + sữa tươi ấm vào tô lớn rồi trộn đều tay bằng phới. Nếu không có phới, bạn có thể dùng đũa để trộn cũng được. 

Sau đó, rửa sạch tay và nhào bột thật kỹ cho đến khi bột mịn, dẻo và không bị dính tay là được. 

Bước 2: Đun chảy bơ rồi thoa một lớp mỏng vào khối bột. Dùng màng thực vật bọc kín miệng tô rồi ủ bột trong khoảng từ 45 – 60 phút cho bột nở. 

Bước 3: Sau khi bột nở đều, cán xẹt rồi chia bột thành 4 phần đều nhau. Lăn lần lượt từng miếng bột thành sợi dài rồi tạo hình tùy thích. 

Lấy giấy bạc nhét vào các lỗ hổng để định hình bánh khi nướng. 

Bước 4: Sau khi tạo hình cho bánh xong, đập quả trứng còn lại, tách lấy lòng đỏ rồi đánh tan. Dùng một chiếc cọ nhỏ quét trứng lên trên bề mặt của bánh. Sau đó, rắc hạt vừng đen, hạt bí xanh lên khắp bề mặt bánh. 

Bước 5: Cho bánh vào khay rồi nướng bánh khoảng 25 – 30 phút ở nhiệt độ 200 độ C cho đến khi vỏ bánh chuyển sang màu nâu vàng là được. 

cách làm bánh mì xoắn
Hướng dẫn làm bánh tại nhà

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên của supperclean.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Pretzel là gì. Thực sự đây là một loại bánh rất ngon, đặc biệt và giàu ý nghĩa. Nếu cơ hội hãy nếm thử một lần nhé, chắc chắn nó sẽ không khiến bạn phải thất vọng đâu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *