Ship COD là gì? cách thức và bảng giá dịch vụ mới cập nhật

Thị trường bán hàng online hoạt động ngày càng sôi nổi, kéo theo sự ra đời hình thức ship hàng cod. Vậy ship cod là gì? Để hiểu rõ hơn về dịch vụ giao hàng này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của supperclean.vn nhé!

Ship COD là gì? 

Trước khi tìm hiểu ship COD là sao, chúng ta cần hiểu rõ COD có nghĩa là gì?

Trong tiếng Anh, COD là viết tắt của cụm từ Cash On Delivery, có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng. Vì vậy, hiểu đơn giản ship COD là hình thức người mua thanh toán tiền hàng cho người giao hàng ngay sau khi nhận được đơn hàng đã đặt. Sau đó, bên đơn vị giao hàng sẽ chuyển lại số tiền thu hộ cho người bán/ người gửi và giữ lại một phần, gọi là phí ship. Nếu hàng hóa không được giao thành công hay khách hàng từ chối nhận sẽ được chuyển trả lại cho người bán. 

ship cod là gì
Ship COD là cái gì?

Vậy ship COD ở đâu? Hay những đơn vị nào cung cấp dịch vụ giao hàng này? Tại thị trường Việt Nam có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD như: Bưu điện (VNPost), Viettel post, GHTK (giao hàng tiết kiệm), GHN (giao hàng nhanh), J&T Express,…. 

Nhìn chung, dịch vụ giao hàng này ra đời và phát triển song song với các hình thức kinh doanh online. Đồng thời, nó cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa/ bưu phẩm trên toàn quốc.

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn download & sử dụng wifi chùa cho Laptop, PC, điện thoại

Cách ship COD là như thế nào?

Cách ship COD bưu điện, GHTK, GHN,… hay bất kỳ đơn vị vận chuyển nào đều khá giống nhau và thực hiện theo quy trình sau: 

Bước 1: Người mua đặt hàng trên các trang thương mại điện tử (Shopee, Tiki, Lazada,…). 

Bước 2: Bưu tá (shipper) đến địa chỉ người bán để nhận hàng để giao cho người mua. 

Bước 3: Shipper giao hàng đến tận tay của người mua:

 • Nếu người mua đồng ý nhận, bên đơn vị vận chuyển sẽ thu tiền hàng và chuyển trả khoản tiền này lại cho người bán.
 • Nếu người mua từ chối nhận, gói hàng sẽ được chuyển lại cho người bán.

Lưu ý: Người mua có thể kiểm tra đơn hàng trước khi thanh toán tùy theo quy định của từng shop. 

ship cod là gì
Hướng dẫn ship COD

Ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ ship hàng COD là gì?

Về ưu điểm

 • Đối với người mua: 

Ship COD là dịch vụ vận chuyển nhanh chóng, tiện lợi và rất dễ sử dụng. Thông qua dịch vụ này, người mua có thể nhanh chóng nhận được hàng, có thể sờ tận tay, kiểm tra hàng và thậm chí là trả lại hàng nếu sản phẩm không đúng với những gì bên người bán mô tả. Điều này giúp đảm bảo tối đa các lợi ích khi mua hàng. 

Bên cạnh đó, dịch vụ này còn giúp người mua tránh khỏi tình trạng mất tiền oan khi gặp phải những trang web có độ bảo mật kém hoặc các cá nhân có mưu đồ bất chính. 

 • Đối với người bán: 

Đây là một trong những cách thức giúp shop bán hàng online xây dựng lòng tin với khách hàng, nhất là những shop mới thành lập, chưa có chỉ số nhận diện thương hiệu cao trên thị trường. 

Hơn nữa, tâm lý của người Việt luôn sợ bị lừa, mua phải hàng kém chất lượng, mẫu mã không đúng với thực tế nên dịch vụ thanh toán khi nhận hàng sẽ làm tăng cảm giác an toàn cho khách hàng, nhất là những người mới hoặc chưa từng mua hàng online. 

Ngoài ra, ship COD còn là cơ hội để các doanh nghiệp bán hàng online kết nối và hợp tác với các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp, gia tăng nhiều trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Đồng thời, chúng còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi sử dụng cổng thanh toán online. Từ đó góp phần làm giảm giá thành sản phẩm, kích thích sức mua của khách hàng. 

 • Đối với người giao hàng:

Ship COD đã tạo thêm cơ hội việc làm cho nhiều người. Khi số lượng đơn hàng tăng lên thì thu thập của shipper cũng được cải thiện đáng kể. 

ship cod là gì
Ưu và nhược điểm của ship COD là gì?

Về nhược điểm 

 • Đối với người mua:

Tình trạng lừa đảo khi mua hàng online trở thành một vấn nạn lớn gây ảnh hưởng không nhỏ đến các khách hàng. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về người bán trước khi quyết định đặt hàng.

 • Đối với người bán: 

Với những đơn hàng giao thành công, bên đơn vị vận chuyển sẽ tạm giữ tiền hàng trong một khoảng thời gian nhất định (tùy thuộc vào chính sách của từng đơn vị). Điều này có thể gây ảnh hưởng đến quy trình xoay vòng vốn của doanh nghiệp. Hơn nữa, trước khi nhận tiền, hai bên cần phải đối chiếu mã vận đơn. Nếu không may làm mất phiếu gửi hàng thì người bán sẽ không được nhận tiền. 

Bên cạnh đó, nếu đơn hàng không được giao thành công thì người bán sẽ phải chịu chi phí gửi hàng đi và hoàn hàng về; ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận. Ngoài ra, còn phải kể thêm các trường hợp xấu như hàng bị thất lạc, bên vận chuyển giao hàng chậm, hàng bị hỏng trong quá trình vận chuyển,… ảnh hưởng đến uy tín của shop. 

 • Đối với người giao:

Thực tế có rất nhiều trường hợp người mua đặt hàng cho vui rồi bom hàng, không chịu nhận hàng. Đặc biệt có người không muốn nhận nhưng không nói trực tiếp với shipper, hẹn đi hẹn lại nhiều lần, tiêu tốn nhiều thời gian của người giao. 

Phí ship COD là bao nhiêu? 

Tùy theo phạm vi giao hàng, khối lượng đơn hàng và đơn vị vận chuyển mà giá ship có thể khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa đưa ra bảng giá mới nhất của các đơn vị vận chuyển được ưa chuộng nhất tại Việt Nam: 

Dịch vụ ship COD bưu điện (Vnpost)

Đây là dịch vụ do tổng công ty Bưu Điện Việt Nam chịu trách nhiệm. Hiện tại, Vnpost đang cung cấp ba dịch vụ chính là: dịch vụ chuyển phát nhanh (ship COD EMS), dịch vụ chuyển phát bình thường và chuyển phát quốc tế. Trong đó, chuyển phát thường có chi phí thấp hơn so với EMS nhưng thời gian nhận hàng cũng lâu hơn. 

Nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy bảng giá ship COD bưu điện năm 2019, 2020 không có sự thay đổi nhiều. Cụ thể như sau: 

ship cod là gì
Bảng giá dịch vụ giao hàng nhanh của bưu điện
ship cod là gì
Bảng giá dịch vụ chuyển phát thường của bưu điện

 Đối với các đơn hàng chuyển phát quốc tế thì không có bảng tra cứu cụ thể. Để có thể tra cứu cước phí, bạn có thể truy cập trực tiếp vào trang chủ của Vnpost, vào mục “Tra cước dịch vụ” rồi điền đầy đủ thông tin về đơn hàng như hình ảnh minh họa dưới đây của tra cứu. 

ship cod là gì
Cách tra cứu phí giao hàng quốc tế của Vnpost

Ship COD Grab

Còn được biết đến là dịch vụ giao hàng tạm ứng COD – GrabExpress; được cung cấp bởi Công ty TNHH Grab. 

Nếu bạn là chủ shop và đặt giao hàng qua ứng dụng Grab, tài xế sẽ ứng trước giá trị thanh toán của đơn hàng và nhận lại khoản tạm ứng này từ phía người mua hàng của bạn. Ngược lại, nếu bạn là người mua và nhờ Grab nhận hàng hộ, tài xế sẽ ứng trước giá trị của đơn hàng cho người bán và bạn phải hoàn lại số tiền này cho tài xế sau khi nhận được hàng. 

Lưu ý: Tài xế chỉ tạm ứng cho đơn hàng có giá trị dưới 2 triệu đồng. 

Chi phí ship được tính là 15.000 VNĐ/ 2km đầu tiên. Mỗi km tiếp theo sẽ tính thêm 5.500 VNĐ/ km. 

Hiện nay, Ship COD Grab mới chỉ được áp dụng tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; chưa xuất hiện ở các tỉnh thành khác. 

Dịch vụ ship COD viettel post

Là dịch vụ được cung cấp bởi Tổng Công ty Cổ Phần Bưu Chính Viettel. Hiện tại, Viettel đang cung cấp dịch vụ chuyển phát hàng hóa/ bưu kiện trong nước và quốc tế với mức giá hợp lý, tương đương với các đơn vị vận chuyển khác. 

Dưới đây là phí ship COD Viettel trong nước mới nhất: 

giá cước giao hàng
Bảng giá ship COD Viettel dịch vụ giao hàng hỏa tốc
bảng giá giao hàng
Bảng giá dịch vụ giao hàng nhanh của Viettel

Ship COD GHTK

GHTK là đơn vị cung cấp dịch vụ ship COD toàn quốc uy tín được nhiều chủ shop kinh doanh online lựa chọn. Cước phí giao hàng của GHTK cũng rất hợp lý: 

giao hàng tiết kiệm
Bảng giá dịch vụ giao hàng thu hộ trên toàn quốc của GHTK

Ship COD mất bao lâu?

Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều khách hàng, nhất là những người lần đầu tiên sử dụng dịch vụ giao hàng – thu tiền hộ.

Thực tế, tùy thuộc vào đơn hàng ship COD là gì? Ship COD tỉnh hay nội thành tùy từng đơn vị vận chuyển mà thời gian nhận được hàng là khác nhau. Thông thường: 

 • Nếu ship COD nội thành như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,… thì thời gian nhận hàng sẽ dao động từ 2 – 10 tiếng tùy thuộc vào từng hình thức giao hàng. 
 • Với những đơn hàng ngoại thành thì thời gian nhận hàng thường lâu hơn nội thành một vài tiếng. Tuy nhiên, thời gian muộn nhất sẽ không quá 12 tiếng. 
 • Với những đơn hàng liên tỉnh thì thời gian giao hàng có thể dao động từ 12 giờ cho đến 48 giờ. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng đơn vị mà thời gian này có thể tính hoặc không tính ngày nghỉ cuối tuần và các ngày lễ tết. 
 • Đơn hàng ship liên tỉnh theo tuyến Bắc – Nam thì thời gian nhận hàng có thể lên đến 7 – 10 ngày. Với dịch vụ chuyển phát nhanh thì thời gian nhận hàng và thanh toán tiền cũng nhanh hơn. 

Lưu ý: Khoảng thời gian trên được tính từ thời điểm đơn vị vận chuyển nhận đơn hàng từ phía người bán/ người gửi. 

thời gian giao hàng cod bao lâu
Thời gian ship hàng COD trong bao lâu?

Bài viết tham khảo: Bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất MSDS là gì? Cách làm MSDS

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ ship COD nghĩa là gì, ship COD là j cũng như cước phí giao hàng của một số đơn vị vận chuyển. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay chia sẻ gì về chủ đề này, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *