Startup là gì? Những yếu tố nào giúp khởi nghiệp thành công?

Startup là gì? Đây là một hình thức kinh doanh nhằm cung cấp sản phẩm/ dịch vụ trong điều kiện trong chắc chắn. Để hiểu rõ hơn về Startup cũng như các yếu tố quan trọng giúp khởi nghiệp thành công, xin mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

startup là gì
Tìm hiểu về Startup

Startup là gì? 

Khái niệm Startup mới xuất hiện phổ biến trong vài năm trở lại đây. Theo giám đốc điều hành của Warby Parky – Neil Blumenthal đã định nghĩa trên tạp chí Forbes như sau:

“A startup is a company working to solve a problem where the solution is not obvious and success is not guaranteed.”

(Tạm dịch: Startup là một công ty hoạt động để giải quyết những vấn đề bằng những giải pháp không chắc chắn và không được đảm bảo thành công.)

Bên cạnh đó thì Eric Ries – tác giả của cuốn sách “The Lean Startup: How Constant Innovation Creates Radically Successful Businesses” cũng đưa ra định nghĩa về Startup như sau: 

“A startup is a human institution designed to create new products and services under conditions of extreme uncertainty”.

(Tạm dịch: Startup là một tổ chức con người/ một định chế nhằm mục đích tạo ra những dịch vụ, sản phẩm mới trong điều kiện cực kỳ không chắc chắn.)

startup là gì
Startup là gì?

Như vậy, có thể hiểu rằng Startup là thuật ngữ dùng để chỉ các doanh nghiệp mới, đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển kinh doanh. Những dự án này thường khởi đầu bởi từ 1 – 3 người sáng lập, tập trung chủ yếu vào việc tận dụng nhu cầu của thị trường để phát triển sản phẩm, dịch vụ hoặc một công nghệ khả thi nào đó. 

Khi mới thành lập, Startup thường kêu gọi vốn tài trợ từ một doanh nghiệp, một nhà đầu tư mạo hiểm hoặc vay tiền để phát triển hoạt động kinh doanh. Chương trình thực tế Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ là một ví dụ điển hình, những người tham gia chương trình để kêu gọi vốn được gọi là Startup. 

Nhìn chung, Startup là một mảnh đất “màu mỡ” giúp các bạn trẻ khẳng định bản thân, tạo ra những bước đột phá mới khi lập nghiệp. Tất nhiên, Startup cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, nhiều vấn đề không chắc chắn nhưng sức hút của nhiều Startup thành công đã trở thành động lực thúc đẩy các bạn trẻ lên đường. 

Bài viết tham khảo: Nginx là gì? Cái nhìn tổng quan về phần mềm Nginx

Vai trò của Startup là gì?

Đối với mỗi cá nhân, Startup giúp họ có công việc và tạo ra thu nhập chính cho bản thân mà không cần đi làm thuê cho người khác. Thậm chí nếu thành công, mức thu sẽ rất cao. Đặc biệt, Startup sẽ giúp bạn có thể tự do thể hiện tài năng, sự sáng tạo cũng như trình độ của bản thân mình. 

Đối với xã hội, các công ty Startup sẽ tạo ra nhiều công việc hơn. Điều này góp phần không nhỏ giúp giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động, giúp họ tạo ra thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình. 

Lean Startup là gì? 

Khi dịch sang tiếng Việt, Lean Startup có nghĩa là khởi nghiệp tinh gọn. Đây là phương pháp được dùng để thành lập công ty mới hoặc giới thiệu sản phẩm mới thay mặt cho công ty đang hoạt động. 

Khởi nghiệp tinh gọn ủng hộ phát triển sản phẩm được chứng minh là có nhu cầu từ người tiêu dùng để sản phẩm có sẵn thị trường ngay từ thời điểm ra mắt. Điều này trái ngược với việc phát triển một sản phẩm mới và hy vọng sẽ tạo ra được cầu từ sản phẩm đó. 

Nhìn chung, bằng việc sử dụng Lean Startup, một ý tưởng nếu có khả năng thất bại sẽ thất bại nhanh chóng và ít tốn kém hơn.

startup là gì

Startup kỳ lân là gì? 

Trong tiếng Anh, Startup kỳ lân được viết là Unicorn Startup. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những Startup được định giá trên 1 tỷ đô. 

Như chúng ta biết, kỳ lân là con vật chỉ có trong tưởng tượng nên nó gắn liền với sự hiếm có. Vì vậy mà các Startup kỳ lân có định giá 1 tỷ đô trong khoảng 10 năm chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số những công ty khởi nghiệp. 

Các mô hình gọi vốn Startup

Crowdfunding (Gọi vốn trong cộng đồng)

Đây là hình thức tài trợ cho dự án bằng sự đóng góp từ số lượng lớn những người tham gia, thông qua các trang mạng xã hội hoặc website. Những người khởi xướng sẽ đưa ra ý tưởng của mình trên các diễn đàn để kêu gọi vốn. Khi đó, quyết định của các nhà đầu tư như thế nào sẽ phụ thuộc vào việc họ nhìn thấy được tiềm năng gì từ dự án của bạn hoặc chỉ đơn giản là cảm thấy thích thú và muốn ủng hộ. 

Số tiền đầu tư cũng không nhiều, đôi khi họ chỉ đồng ý nhận sở hữu sản phẩm với mức giá miễn phí, nhận các phần thưởng hay các phiên bản đặc biệt tùy theo mức độ đóng góp. Nếu kêu gọi vốn không thành công, số tiền đóng góp trước đó sẽ được trả lại cho nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư thiên thần

Là các doanh nhân thành công, có kinh nghiệm, có tầm nhìn và chuyên môn để đánh giá tiềm năng phát triển của dự án. Đổi lại, họ sẽ yêu cầu sở hữu một phần cổ phẩn công ty hoặc là nợ chuyển đổi. 

Những nhà đầu tư thiên thần thường tham gia vào dự án trước các công ty mạo hiểm và thường chỉ cấp vốn 1 lần giúp công ty vượt qua khó khăn trong giai đoạn đầu tiên. Số tiền họ tài trợ thường sẽ nhiều hơn số vốn tự có, vốn vay hay vốn kêu gọi cộng đồng của Startup nhưng sẽ ít hơn các nhà đầu tư mạo hiểm. 

startup là gì
Gọi vốn từ nhà đầu tư thiên thần là hình thức được nhiều Startup lựa chọn

Nhà đầu tư mạo hiểm (VC)

Họ là những nhà đầu tư chuyên nghiệp và đặt lợi tức làm mục tiêu hàng đầu. Bởi vậy, họ cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước những khoản đầu tư do những thành viên của quỹ ủy thác. Thông thường, VC tham gia muộn hơn và có số tiền đầu tư cũng lớn hơn so với nhà đầu tư thiên thần. Hơn nữa, mục đích sở hữu 1 phần doanh nghiệp của VC cũng rõ ràng hơn để đạt được quyền kiểm soát hoặc có ảnh hưởng nhất định đến các quyết định của công ty. 

Các “vườn ươm doanh nghiệp” hay các chương trình khởi nghiệp

Đây là hình thức hỗ trợ khởi nghiệp Startup được thành lập bởi các tổ chức chính trị, doanh nghiệp lớn, trường đại học,… Mô hình này thường cung cấp vốn vay với lãi suất khá ưu đãi cho những dự án tham gia. Tuy nhiên, họ cũng thiên nhiều về hoạt động cung cấp cơ sở vật chất, khóa học về kinh doanh/ chuyên môn,…. với mức giá ưu đãi cho doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Hiện nay, hình thức ưu đãi này chỉ duyệt cho những dự án đã đạt được các tiêu chí nhất định mà nhà đầu tư đưa ra. 

Các yếu tố giúp Startup thành công

Sự sáng tạo

Sự sáng tạo không ngừng nghỉ sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt giữa mình và đối thủ cạnh tranh. Hơn nữa, nhờ có nó mà bạn có thể nhìn thấu được thị trường hiện tại, tìm ra những nhu cầu chưa được thỏa mãn để từ đó lên kế hoạch kinh doanh cho sản phẩm của mình. 

Kế hoạch phát triển không nhất thiết phải là những ý tưởng chưa ai nghĩ đến nhưng nó phải tạo ra sự đột phá và tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Chính sự khác biệt đó sẽ là điểm tựa quan trọng giúp bạn cạnh tranh trên thị trường. 

Có vốn khởi nghiệp

Tiền không phải là tất cả nhưng tiền sẽ giúp bạn hiện thực hóa các mục tiêu trên giấy tờ của mình. Bởi vậy mà nhiều người trước khi khởi nghiệp đã dành thời gian để gây dựng cho mình số vốn nhất định. 

Sự kiên trì

Đây là một đức tính quan trọng và cần phải có bởi trong quá trình khởi nghiệp, không phải ai cũng sẽ thành công ngay từ bước đi đầu tiên; thậm chí là thất bại rất nhiều lần. Nhưng điều đó không quan trọng bằng việc sau mỗi lần thất bại, bạn có dám đứng dậy để tiếp tục thực hiện ước mơ của mình hay không? Bởi vậy mà lòng kiên trì, sự quyết tâm sẽ giúp bạn tạo nên thành công.

Thực tế cũng đã chứng minh những doanh nhân khởi nghiệp thành công đều là người có tinh thần quyết tâm cao hơn so với người bình thường để sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, nhanh chóng đứng lên ngay từ những thất bại đầu tiên. 

never give up
Sự kiên trì là chìa khóa dẫn bạn đến thành công

Kiến thức chuyên môn tốt

Tất nhiên rồi! Nếu muốn làm một việc gì đó thì bạn cần phải có kiến thức về ngành nghề đó. Vì vậy, nếu muốn khởi nghiệp kinh doanh về một lĩnh vực nào đó, hãy dành thời gian để tìm hiểu về những kiến thức về lĩnh vực đó. Đây chính là bước đệm quan trọng giúp bạn thoát khỏi sự thất bại do thiếu chuyên môn và các lý do ngoài ý muốn. Bởi vậy, hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức trước khi khởi nghiệp nhé!

Có kỹ năng tìm hiểu, nghiên cứu thị trường

Người ta thường nói “Biết mình biết ta thì trăm trận trăm thắng”. Bởi vậy, nghiên cứu thị trường tiềm năng sẽ mang đến cho Startup những thông tin quan trọng về thị trường thuộc lĩnh vực bạn hoạt động. 

Bên cạnh đó, điều này còn giúp bạn dễ dàng thích ứng với những biến động của thị trường trong tương lai. 

Biết cách quản lý tài chính

Quá trình khởi nghiệp Startup sẽ cần rất nhiều vốn để xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư nhân lực khi chưa có doanh thu,… Bởi vậy, bạn cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý ngay từ giai đoạn đầu cũng như trong suốt quá trình phát triển sau này. 

Kỹ năng ủy quyền và giao quyền

Hai kỹ năng này sẽ giúp bạn điều hướng doanh nghiệp phát triển theo đúng mong muốn của bản thân. Đặc biệt, nó chính là chìa khóa để doanh nghiệp làm việc cho bạn chứ không phải bạn sẽ tất bật chạy theo hoạt động của doanh nghiệp. 

Lập kế hoạch và xây dựng chiến lược phát triển

Đây là một kỹ năng đặc biệt quan trọng trong kinh doanh. Quá trình này sẽ giúp xác định phương hướng, chiến lược cho công ty cũng như đưa ra quyết định phân bổ nguồn lực, nhân sự một cách tốt nhất. 

kỹ năng lập kế hoạch
Kỹ năng lập kế hoạch và xây dựng chiến lược phát triển

Ngoài những nhân tố trên thì còn rất nhiều các kỹ năng khác để Startup thành công như: kỹ năng giao tiếp, quản lý cảm xúc, quản lý thời gian, kỹ năng mềm, kỹ năng tư duy,… 

Điểm danh những Startup thành công ở Việt Nam

Foody

Được thành lập từ năm 2012, hiện nay Foody được biết đến là một trong những Startup Vietnam thành công nhất. Foody đã trải qua 4 lần kêu vốn thành công, ấn tượng nhất là sự hỗ trợ từ quỹ đầu tư của Mỹ Tiger Global Investment vào năm 2015. Đến nay, Foody ngày càng lớn mạnh và vươn sang cả thị trường quốc tế. 

Momo

Momo là một trong những Startup điển hình và thành công nhất trong lĩnh vực tài chính – fintech tại Việt Nam. Hiện nay, Momo đã có hơn 10.000 đối tác kinh doanh thuộc nhiều lĩnh vực như: thanh toán, bảo hiểm, giải trí dịch vụ ăn uống,… và tiếp cận với hơn 10 triệu người dùng trên khắp cả nước. 

momo
Momo là Startup thành công trong lĩnh vực thanh toán điện tử

Tiki

Tiki hiện đang là một trong những đế chế hùng mạnh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Hiện nay, Tiki đang sở hữu hơn 300 ngàn sản phẩm thuộc nhiều hạng mục khác nhau. Cùng với đó là rất nhiều các dịch vụ, ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng. Những điều đó đã giúp doanh nghiệp tạo dựng được vị thế không nhỏ trong mảng kinh doanh trực tuyến. 

Ngoài ra, còn rất nhiều các Startup thuộc nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, công nghệ, bất động sản,…

Bài viết tham khảo: Viral là gì? Những điều cần biết xung quanh liên quan đến “viral”

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc Startup là gì. Mong rằng qua bài viết trên sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *