Tiếng ồn trắng là gì? Lợi ích bất ngờ của tiếng ồn trắng

Sử dụng tiếng ồn trắng là giải pháp được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để giúp con yêu có giấc ngủ ngon hơn. Vậy tiếng ồn trắng là gì? Tiếng ồn trắng có tác dụng gì? Mời các bạn theo dõi những chia sẻ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Tiếng ồn trắng là gì?

Tiếng ồn trắng có tên tiếng Anh là white noise, hay còn gọi là nhạc trắng, nhiễu trắng. Đây là những âm thanh giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ chịu và là biện pháp thư giãn hiệu quả. Âm thanh trắng thường được áp dụng để ru trẻ sơ sinh, giúp trẻ dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn. 

Tiếng ồn trắng được tạo ra bằng cách kết hợp nhiều âm thanh với nhau. Loại âm thành này có tần số khá thấp và phát điều liên tục. Chúng là những âm thanh hiện hữu phổ biến trong cuộc sống thường ngày của chúng ta như tiếng sóng vỗ, tiếng mưa rơi, tiếng máy sấy tóc,… 

Tiếng ồn trắng là gì?
Tiếng ồn trắng là gì?

Về bản chất, tiếng ồn trắng chứa nhiều tần số âm thanh khác nhau và có khả năng che được các âm thanh khác. Ví dụ, khi bạn ở trong phòng và nghe thấy các âm thanh ở bên ngoài cửa sổ. Lúc này, bạn có thể bật âm thanh trắng để loại bỏ những tạp âm kia. 

Máy tạo tiếng ồn trắng là gì?

Đây là thiết bị có khả năng tạo ra tiếng ồn để che khuất các âm thanh khác trong môi trường xung quanh. Thiết bị này cực kỳ hữu ích đối với trẻ sơ sinh, người già và người mất ngủ, khó ngủ. 

Máy tiếng ồn trắng là gì?
Máy tiếng ồn trắng là gì?

Những lợi ích của tiếng ồn trắng là gì?

Đối với người trưởng thành

Chúng ta thường bận rộn với công việc và hàng loạt các vấn đề khác nhau nên rất dễ gặp stress, căng thẳng, gây ảnh hưởng đến tinh thần và chất lượng giấc ngủ. Tiếng ồn trắng là giải pháp giúp bạn giảm áp lực và thư giãn vô cùng hiệu quả. 

Tiếng ồn trắng đã được chứng minh là một âm thanh hữu ích giúp cải thiện giấc ngủ của con người. Chúng sẽ lấn át các tạp âm xung quanh, giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn và nhanh chóng phục hồi cơ thể. 

Ngoài ra, tiếng ồn trắng còn hỗ trợ điều trị một số căn bệnh như rối loạn giấc ngủ, ù tai, trầm cảm,… Nhiều người cũng sử dụng âm thanh này để tăng khả năng tập trung học tập, làm việc và dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

Đối với trẻ nhỏ

Trước khi chào đời, bé đã có hơn 9 tháng trong bụng mẹ. Môi trường trong tử cung không hề yên tĩnh như nhiều người thường nghĩ. Khi thai nhi phát triển đầy đủ các bộ phận, bé có khả năng nghe được rất nhiều âm thanh như tiếng tim đập, hoạt động của hệ tiêu hóa, các âm thanh từ bên ngoài,… Vì vậy, một môi trường tồn tại những âm thanh tương tự như môi trường trong tử cung sẽ giúp bé an tâm và ngủ ngon giấc hơn. 

Thực tế, những tác dụng của âm thanh trắng là gì đối với giấc ngủ trẻ nhỏ đã được chứng minh và ghi nhận. Cụ thể như sau:

  • Giúp bé đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ ngon giấc hơn. Hạn chế tình trạng bé giật mình tỉnh giấc, quấy khóc. Một nghiên cứu khoa học được đăng trên trang Archives of Disease in Childhood cho thấy trẻ có thể vào giấc ngủ sau 5 phút nghe tiếng ồn trắng. 
  • Hạn chế căng thẳng, stress cho bé. Trong giai đoạn đầu, trẻ sơ sinh chưa quen với môi trường xung quanh nên có thể bị căng thẳng, khó chịu. Tiếng ồn trắng tạo ra những âm thanh gần giống như âm thanh trong bụng mẹ, giúp bé bình tĩnh hơn, từ từ thích ứng với môi trường mới và không còn quấy khóc nhiều nữa. 
Những lợi ích bất ngờ của tiếng ồn trắng
Những lợi ích bất ngờ của tiếng ồn trắng

Một số tác hại của tiếng ồn trắng là gì?

Đối với người trưởng thành

Nhà khoa học Mouna Attarha đã nghiên cứu và cho thấy việc lạm dụng tiếng ồn trắng có thể khiến hệ thần kinh rơi vào trạng thái kích thích chồng chéo và mất ổn định như người ù tai. Vì vậy, hãy sử dụng âm thanh này một cách hợp lý và tuyệt đối không lạm dụng chúng thay thế cho thuốc điều trị. 

Đối với trẻ nhỏ

Tiếng ồn trắng mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với giấc ngủ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc lạm dụng tiếng ồn trắng và máy tạo tiếng ồn trắng có thể để lại một số tác hại cho trẻ nhỏ. Đó là:

  • Làm tăng nguy cơ rối loạn ngôn ngữ của trẻ: Một số thiết bị tạo tiếng ồn trắng tạo ra tiếng ồn vượt quá 50dB, gây ảnh hưởng đến màng nhĩ và có thể làm tăng nguy cơ gây rối loạn ngôn ngữ ở trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên đặt máy cách xa trẻ tối thiểu 200cm và chỉnh âm lượng nhỏ khi bé ngủ. 
  • Khiến trẻ bị phụ thuộc: Sử dụng tiếng ồn trắng khiến trẻ bị phụ thuộc, khó ngủ hơn bình thường nếu như không có âm thanh. 
  • Không phải lúc nào âm thanh trắng cũng hiệu quả đối với giấc ngủ của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tham khảo lời khuyên từ các bác sĩ để đảm bảo sự an toàn và giấc ngủ tốt nhất cho con nhé!
Tác hại khi lạm dụng tiếng ồn trắng
Tác hại khi lạm dụng tiếng ồn trắng

Một số lưu ý khi sử dụng tiếng ồn trắng đối với trẻ nhỏ

Ngoài việc hiểu rõ tác dụng của tiếng ồn trắng là gì, các bậc phụ huynh cần phải chú ý một số vấn đề sau khi sử dụng âm thanh này với trẻ nhỏ: 

  • Đối với trẻ, tiếng ồn trắng chỉ là giải pháp tạm thời. Gia đình chỉ nên sử dụng khi trẻ buồn ngủ nhưng không thể vào giấc do những âm thanh xung quanh. 
  • Phụ huynh cũng cần lưu ý rằng việc trẻ dậy đêm, quấy khóc,… cũng có thể do bé đang gặp một sự khó chịu nào đó. Có thể là do tã ướt, đói, sốt,… chứ không phải do mất ngủ. Vì vậy, cha mẹ nên kiểm tra toàn diện các vấn đề liên quan trước khi sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng. 
  • Ngoài tiếng ồn trắng, cũng có rất nhiều phương pháp an toàn và hiệu quả để cải thiện giấc ngủ cho trẻ như: tạo không gian ngủ cho bé, hát ru, mặc quần áo thoải mái cho trẻ, lựa chọn gối nệm mềm mại, massage cho bé, ôm ấp và vỗ về để trẻ cảm thấy an tâm hơn khi ngủ,…. 

Tiếng ồn trắng mang đến nhiều lợi ích bất ngờ trong việc giảm stress và cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu chúng ta thiếu hiểu biết và lạm dụng âm thanh này có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm như rối loạn thần kinh, mất ngủ,….Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ tiếng ồn trắng là gì để sử dụng chúng thật hiệu quả và an toàn nhé!

Xem thêm:

Deja Vu là gì? Nguyên nhân & những hiện tượng Deja Vu hay gặp

Rate this post

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *