Viết lách là gì? Những lợi ích tuyệt vời của viết lách

Viết lách không chỉ đơn giản là đam mê mà nó còn là nghề giúp bạn kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Vậy viết lách là gì? Viết lách kiếm tiền có được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên cũng như tìm hiểu thông tin xoay quanh nghề viết lách nhé!

Viết lách là gì? Viết lách tiếng anh là gì?

Viết lách là một thuật ngữ chỉ hoạt động của bất kỳ ai yêu thích công việc viết. Nội dung của viết lách sẽ hướng đến một chủ đề nhất định và những người viết có thể viết ở một hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau với mục đích truyền đạt thông tin, suy nghĩ, cảm nhận, thông điệp,… đến với người đọc. 

viết lách là gì
Viết lách là gì?

Ngày xưa, viết lách bị bó hẹp trong trong phạm vi giấy, mực nhưng hiện nay, bạn có thể thoải mái sáng tạo nội dung trên nhiều công cụ điện tử khác nhau như: máy tính, điện thoại, iPad,… 

Viết lách tiếng Anh là writing.

Bài viết tham khảo: Flex là gì? Dùng “flex” như thế nào mới đúng

Nghề viết lách là gì?

Nghề viết lách được dùng để chỉ hành động sáng tạo nội dung có ý nghĩa, có giá trị và kiếm tiền từ những nội dung đó. 

Hiện nay, nghề viết lách rất đa dạng. Nó không chỉ đơn thuần là nhà văn, nhà thơ mà còn bao gồm cả những content chuyên sáng tạo nội dung cho fanpage Facebook, blog, website,… Đặc biệt, bạn cũng có thể lựa chọn làm fulltime, làm partime hoặc làm công việc viết lách tại nhà (freelancer). 

Viết lách cần có những kỹ năng nào? 

Bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi công việc này. Tuy nhiên, để có thể “chạy đường dài” và gặt hái được nhiều thành công, bạn cần trang bị tốt cho mình những kỹ năng sau: 

 • Sử dụng ngôn ngữ.
 • Thấu hiểu độc giả để lựa chọn chủ đề, cách diễn đạt sao cho phù hợp và thu hút người đọc nhất. 
 • Kỹ năng tìm tòi, khai thác thông tin, phân tích, nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau để triển khai thành bài viết hoàn chỉnh, có sức hút. 
 • Kỹ năng biên tập, hoàn thiện bài viết. 
 • Kỹ năng cảm thụ, được thể hiện chủ yếu qua các bạn trình bày, diễn đạt, đưa ra luận điểm, luận cứ cho vấn đề được bàn luận. 
 • Kỹ năng tổng hợp, nghiên cứu, kiểm chứng thông tin trong bài viết,… 
viết lách là gì
Những kỹ năng quan trọng của nghề viết lách

Những lợi ích tuyệt vời của viết lách

Nâng cao khả năng ngôn ngữ

Lợi ích của viết lách là gì? Một trong những lợi ích tuyệt vời của công việc này là giúp thúc đẩy và nâng cao khả năng ngôn ngữ. Bởi bản chất của viết lách là sử dụng ngôn ngữ làm công cụ để truyền đạt thông tin đến các độc giả. 

Khi nói, chúng ta thường rất ít chú ý đến từ vựng, ngữ pháp mà chỉ cần diễn đạt sao cho người nghe dễ hiểu là được. Nhưng khi viết lách, ngôn ngữ luôn cần sự trau chuốt nhiều hơn. Đó là lý do giải thích tại sao chúng ta cần phải chọn lọc, sắp xếp từ ngữ sao cho hợp lý để có thể truyền tải đúng thông điệp mong muốn. 

Tăng cường khả năng sáng tạo

Người sáng tạo, có nhiều ý tưởng thường sẽ là những người viết tốt. Nhưng chính công việc viết lách cũng giúp bạn có nhiều ý tưởng hơn. Bởi trong quá trình viết, não bộ của chúng ta phải hoạt động hết công suất để suy nghĩ và thể hiện ra bằng chữ. Quá trình này được lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn nảy sinh nhiều ý tưởng độc đáo. Bởi vậy, nếu bạn muốn tăng cường khả năng sáng tạo của bản thân thì nên rèn luyện kỹ năng viết lách mỗi ngày nhé!

lợi ích của viết lách mang lại
Tăng cường sự sáng tạo

Tăng cường trí nhớ

Viết lách sẽ giúp suy nghĩ của bạn trở nên mạch lạc và logic hơn. Bởi khi viết, chúng ta sẽ cần một khoảng thời gian để nhìn nhận cũng như đánh giá vấn đề. Sau đó, ta mới hình thành ý tưởng và sắp xếp chúng theo một trình tự hợp lý. Khi kỹ năng tư duy phát triển, chắc chắn não bộ cũng trở nên minh mẫn, nhanh nhạy hơn. Vì vậy, nếu bạn có suy nghĩ những người viết nhiều thường mơ mộng thì hãy xem xét lại nhé!

Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện và kết luận rằng việc viết lách bằng tay sẽ giúp tăng cường khả năng lưu trữ, nắm bắt thông tin và khả năng tư duy tốt hơn so với việc đánh máy. 

Kết nối, tạo ra sức ảnh hưởng

Khi bạn mất đi, sau một thời gian sẽ chẳng còn ai nhớ đến bạn. Nhưng một cuốn sách hay sẽ “sống mãi” theo thời gian, được truyền lại từ đời này sang đời khác. Như vậy, có thể thấy rằng sức mạnh lớn nhất của viết lách là cách mà nó gây ảnh hưởng đến con người. 

Viết lách không chỉ đơn giản dùng để giải trí thư giãn mà còn là “vũ khí” trong nhiều lĩnh vực khác như: văn hóa, xã hội,… Thông qua viết lách, bạn có thể truyền tải mọi thông điệp mong muốn đến người đọc. Nhờ có nó, bạn có thể xây dựng được các mối quan hệ, kết nối những người có cùng quan điểm, cùng suy nghĩ,… ở khắp mọi nơi trên thế giới. 

Tạo ra thu nhập cho bản thân

Đến đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “viết lách kiếm tiền được không?” rồi phải không? Như mình đã nói từ đầu ngày, viết lách không đơn thuần là kỹ năng, sở thích mà nó còn trở thành công việc kiếm thêm thu nhập, thậm chí là thu  nhập khủng nếu bạn chịu khó đầu tư và phát triển một cách nghiêm túc. 

lợi ích của viết lách mang lại
Tạo ra thu nhập cho bản thân

Bạn có thể tham khảo nhiều công việc liên quan đến viết lách như: 

 • Content writer 
 • Biên tập viên, biên kịch, viết kịch
 • Creative Copywriter 
 • Blogger
 • Editor
 • Social Media Manager
 • Business Writer
 • Technical Writer
 • Technical Writer
 • Cộng tác viên viết bài.
 • Viết báo.
 • Viết bài quảng cáo sản phẩm.
 • Viết kịch bản video.
 • Viết truyện.
 • Tiếp thị liên kết.
 • Freelancer viết lách
 • SEO writer
 • Phiên dịch/ dịch thuật
 • Người review sản phẩm,… và rất nhiều công việc khác. 

Những trang viết lách hay dành cho cộng tác viên

Bạn có đam mê viết lách và muốn tìm công việc viết lách tại nhà để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Supperclean.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số website tuyển cộng tác viên uy tín nhất hiện nay nhé!

 • Vlance.vn
 • Vsis.net
 • Bloganchoi.com
 • Toplist.vn
 • Muctimonline.com.vn 
 • BlogRadio.vn
 • 10hay.com
 • Học viện MOA
 • Vietbaiseo.vn
 • ohay.tv
 • Kenh14.vn
 • lamsao.vn
 • Muctim.com.vn
 • Diễn đàn Việt Nam Overnight
 • Zing.vn,…. 

Bài viết tham khảo: Từ ghép là gì? từ ghép có mấy loại? Ví dụ minh họa

Làm nghề viết lách có khó không?

Khi đã hiểu rõ viết lách là gì cũng như các cơ hội mà công việc này mang lại, rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi làm nghề viết lách có khó không? 

Viết lách kiếm tiền chưa bao giờ là dễ dàng cả. Bởi nếu quá dễ dàng thì ai cũng sẽ làm được và người ta sẽ chẳng tội gì phải bỏ tiền túi ra để thuê bạn viết bài đúng không nào? 

Làm nghề viết lách cũng như “làm dâu trăm họ” vậy, nhất là những bạn làm freelancer! Bởi mỗi khách hàng sẽ có những yêu cầu, những mong muốn, định hướng phát triển riêng. 

Do vậy, những người viết lách cần phải nhanh chóng nắm bắt được tâm lý khách hàng để điều hướng bài viết sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, khi bạn nhận nhiều dự án với nhiều chủ đề khác nhau cùng lúc, nó đòi hỏi bạn phải có sự am hiểu về nhiều lĩnh vực khác nhau để sáng tạo nội dung cho các dự án,… 

viết lách là gì
Làm nghề viết lách khó hay dễ?

Nên học viết lách ở đâu?

Bạn có thể học viết lách từ nhiều người và nhiều nguồn khác nhau như người thân, các anh chị có kinh nghiệm trong nghề hay các video hướng dẫn ở trên mạng. Bạn cũng có thể tham gia các diễn đàn hay các trang mạng xã hội để nâng cao khả năng viết lách của bản thân. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên luyện tập viết lách và tạo ra một phong cách riêng cho bản thân để không bị nhầm lẫn với bất kỳ ai. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một vài cuốn sách hay về viết lách như: Để trở thành người viết (Traviss Elborough, Helen Gordon), Không đọc sách này viết sở đừng than (Ross Raisin), Từ câu sai đến câu hay (Nguyễn Đức Dân), Thuật viết lách từ A đến Z (Ngọc Trân), Cầm bút và viết nào (Jacqueline Harris),… 

Bí kíp giúp nâng cấp kỹ năng viết lách khiến người đọc không rời mắt

Để có khả năng viết lách tốt, bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian để học tập và luyện tập viết lách mỗi ngày để nâng cao trình độ của bản thân. Những biện pháp rèn luyện tốt nhất hiện nay là: 

Viết nhiều chủ đề khác nhau

Nếu bạn cứ quẩn quanh mãi với một chủ đề có thể khiến người đọc cảm thấy nhàm chán và ngay cả bản thân bản cũng vậy. Vì thế, hãy đa dạng các chủ đề lên sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều vấn đề và thu hút độc giả trong bài viết của bạn nhiều hơn. 

Bên cạnh đó khi viết bài, bạn đừng quá cứng nhắc theo một lối văn phong mà nên đa dạng hơn bởi bài viết của bạn sẽ tiếp cận với nhiều đối tượng khác nhau. Nếu chỉ chung quy theo một lối sẽ bị mất nhiều khán giả đấy!

Đừng cố gắng “nhồi nhét” quá nhiều từ nếu nó không có giá trị

Bạn cho rằng một bài viết có nhiều câu phức tạp với từ ngữ hoa mỹ có vẻ chuyên nghiệp và cho thấy độ hiểu biết “sâu rộng” của tác giả hơn? Nhưng điều này có quan trọng không khi độc giả của bạn của nhiều đối tượng khác nhau? 

Không phải bất kỳ ai cũng đủ “tầm” để hiểu hết ý nghĩa bạn muốn truyền tải là gì qua những căn văn phức tạp đó. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng những câu, từ đơn giản, dễ hiểu để độc giả của bạn có thể đọc và hiểu ngay lập tức. 

Đọc nhiều sách hơn

Đọc sách là  một thói quen tốt giúp bạn có thêm nhiều tri thức mới và trau dồi thêm vốn từ vựng của bạn thân. Mỗi cuốn sách sẽ mang một màu sắc khác nhau và nó sẽ giúp bạn khám phá ra nhiều điều thú vị, hay ho hơn những gì bạn nghĩ đấy. Từ đó, thúc đẩy khả năng tư duy và sáng tạo trong bạn. 

viết lách là gì
Đọc nhiều sách mỗi ngày để trau dồi tri thức và vốn từ vựng

Viết mỗi ngày

Cách nâng cao trình độ viết lách tốt nhất là chăm chỉ rèn luyện, luyện tập mỗi ngày. Dần dần, từ vốn từ vựng ít ỏi của bản thân, bạn sẽ biết cách biến tấu nó sao cho hấp dẫn hơn. Thời gian bắt đầu có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn và muốn bỏ cuộc nhưng hãy kiên trì, mình tin chắc khả năng viết lách của bạn sẽ thăng hạng theo từng ngày đấy!

Sẵn sàng lắng nghe mọi góp ý từ người khác

Đối với nghề viết lách, cảm nhận của người đọc là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn cũng cảm thấy xấu hổ hay chán nản khi nhận được nhiều phản hồi không tốt từ độc giả về sản phẩm của mình. Hãy lấy nó làm điểm tựa, làm động lực để bạn hoàn thiện bản thân hơn, khắc phục những thiếu sót của bản thân để tạo ra những sản phẩm hay hơn, sâu sắc hơn và có giá trị hơn nhé!

Một tips nhỏ là bạn nên tham gia những diễn đàn, group về viết lách để trao đổi cũng như học hỏi kỹ năng viết. Từ đó trau dồi thêm kiến thức và cải thiện bản thân tốt hơn nhé!

Viết cho chính “bạn”

Mặc dù nó không được áp dụng cho mọi hoàn cảnh song đây là cách viết lách tuyệt vời nhất để bạn tiếp cận với nhiều độc giả hơn. Hãy coi bản thân bạn là một “độc giả” và bạn muốn tìm hiểu những thông tin gì trước khi bắt đầu viết để mang lại giá trị tốt nhất cho độc giả. 

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi viết lách là gì và một số nội dung liên quan. Mong rằng qua những chia sẻ trên sẽ mang đến cho các độc giả thân yêu của supperclean.vn những thông tin hữu ích nhất nhé! Đừng quên để lại câu hỏi vào bình luận bên dưới nếu bạn chưa hiểu và muốn được giải đáp!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *