Gen X là gì? Những điều thú vị về Thế hệ gen X trên facebook

Gen X là gì? Những người thuộc thế hệ gen X có tính cách và style thời trang thế nào? Cùng Supperclean tìm hiểu chi tiết nhé!

Gen X là gì?

Gen X là cụm từ đặc biệt được dùng rất nhiều ở thời đại công nghệ 4.0 và 5.0. Trong tiếng Anh, gen X được viết bởi cụm từ Generation X. 

Gen X là gì trên Facebook?

Trên Facebook, Gen X là cụm từ được dùng để miêu tả những người có năm sinh từ 1965 đến 1980. Đây đều là những người đã có tuổi và từng chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử. Ví dụ như Chiến tranh lạnh, sự gia tăng điện toán, quá trình nước ta giải phóng miền Nam (1975)…

Gen X hiện tại đang ở trong độ tuổi trung niên
Gen X hiện tại đang ở trong độ tuổi trung niên

Gen X là những người đầu tiên được tiếp xúc với internet, máy tính để bàn và biết về cáp truyền hình. Quá trình trưởng thành của thế hệ gen X cũng gắn liền với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp hóa.

Gen X được tính từ năm nào?

Gen X được tính từ năm 1965 – 1980. Dựa trên thước đo thời gian thì thế hệ X nằm giữa Baby Boomer và gen Y. Theo các số liệu thống kê, ở thời điểm hiện tại có hơn 1.9 tỷ người thuộc gen X. Tại Việt Nam có khoảng 9 triệu người gen X, chiếm đến 10% lực lượng lao động.

Gen X được tính từ năm 1965 - 1980
Gen X được tính từ năm 1965 – 1980

Nguồn gốc của tên gọi gen X là gì?

Cụm từ gen X được nhắc đến đầu tiên bởi nhiếp ảnh gia Robert Capa trong Thế Chiến thứ II. Thế nhưng, nó chỉ thực sự được biết đến và trở nên phổ biến từ năm 1991 khi cuốn tiểu thuyết Generation X: Tales for an Accelerated Culture được phát hành.

Mặt khác, khi tìm hiểu về nguồn gốc của gen X là gì người ta cũng phát hiện ra rằng generation X là đại diện của thế hệ con dân ở giai đoạn bùng nổ Phong Trào Dân Quyền. Ngoài ra, một số tài liệu cũng cho biết cái tên thế hệ X bắt nguồn từ Malcolm X – một nhân vật truyền cảm hứng trong Phong trào Dân Quyền.

Ngoài gen X, những người thuộc thế hệ này còn được gán với nhiều biệt danh khác như thế hệ MTV hay Baby Bust, Latchkey…

Đặc điểm tính cách thế hệ gen X là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, gen X đang ở độ tuổi tứ tuần. Đặc điểm tính cách nổi trội của những người thuộc thế hệ này là:

Độc lập, mạnh mẽ trong mọi việc

Generation X luôn có xu hướng độc lập, mạnh mẽ và nhất quán trong mọi việc. Bởi qua quá trình trưởng thành, họ đã quen với việc tự chăm sóc và làm chủ bản thân. Trong công việc cũng như đời sống, khi gặp vấn đề khó khăn họ sẽ tự mình tìm cách giải quyết. Những người thuộc gen X rất ít khi nhờ vả và không thích phụ thuộc vào người khác.

Gen X độc lập và quyết đoán với mọi điều mà họ đang làm
Gen X độc lập và quyết đoán với mọi điều mà họ đang làm

Gen X cũng không muốn làm việc ở môi trường bị giám sát quá nhiều. Chính vì thế, một công việc cho phép theo đuổi chủ nghĩa độc lập sẽ là lựa chọn tốt để gen X sớm gặt hái được thành công.

Rõ ràng và linh hoạt

Đây là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi điểm nhấn trong tính cách của thế hệ gen X là gì. Họ là những người sống với tiêu chí tách bạch giữa chơi và làm. Khi làm việc, họ tập trung cao độ, hết mình cống hiến và hoàn thiện mọi đầu việc được giao. Nhưng khi tan làm, họ rũ bỏ mọi mối âu lo chỗ làm, thoải mái chơi đùa, thư giãn, nghỉ ngơi bên gia đình, bè bạn. 

Gen X quan điểm rõ ràng về thời gian làm việc và nghỉ ngơi
Gen X quan điểm rõ ràng về thời gian làm việc và nghỉ ngơi

Thế hệ X đặc biệt thích những công việc có lịch trình thoải mái. Hơn nữa, họ cũng ưu tiên thực hiện các công việc được hưởng nhiều ích lợi về tiền thưởng, thẻ quà tặng và cả cổ phiếu. 

Khả năng thích nghi với những điều mới lạ cũng là điểm mạnh của gen X. Họ có thể nhanh chóng nắm bắt về sự thay đổi và thực hiện tốt các yêu cầu làm việc mới.

Hiểu biết về công nghệ

Thế hệ gen X ngay từ lúc mới chào đời đã được chứng kiến nhiều sự bùng nổ của công nghệ. Điển hình trong số đó phải kể đến là sự ra đời của những chiếc điện thoại thông minh, các trang MXH… Gen X lớn lên trong giai đoạn máy tính cá nhân mới được nghiên cứu và phát minh lần đầu tiên. Điều này giúp họ thích nghi nhanh với sự thay đổi cũng như những bước tiến công nghệ của thế giới.

Tầm hiểu biết của gen X với công nghệ vô cùng lớn
Tầm hiểu biết của gen X với công nghệ vô cùng lớn

Tuổi trẻ của gen X gần như không phụ thuộc vào công nghệ. Thế nhưng, họ vẫn có thể nhanh chóng sử dụng thành thạo các tính năng của điện thoại thông minh hay máy tính để bàn. Nhờ vậy, họ không những không bị thụt lùi mà còn tăng được hiệu suất làm việc không kém gì gen Y, Z. 

Biết cách quản lý tài chính hiệu quả

Các bài viết phân tích về đặc điểm tính cách của gen X là gì đều ngợi ca về sự thông minh của thế hệ X trong việc quản lý tài chính. Gen X rất biết cách để quản lý những đồng tiền của mình. Họ ít khi chi tiêu vào những thứ vô bổ.

Người thuộc gen X rất biết quản lý đồng tiền
Người thuộc gen X rất biết quản lý đồng tiền

Trước khi chi tiền cho bất cứ điều gì, họ luôn có kế hoạch và sự tính toán rõ ràng. Điều này giúp cho họ tích lũy được số tiền lớn trong suốt khoảng thời gian sinh sống và làm việc. Gen X cũng vì thế mà luôn cảm thấy an tâm về tài chính. Theo các kết quả khảo sát vào năm 2010, số tài sản mà gen X sở hữu nhiều hơn 27 lần so với thế hệ Baby Boomers.

Giỏi cân bằng công việc và cuộc sống

Thế mạnh của gen X là gì? Tin chắc rằng đáp án là họ giỏi trong việc không để công việc và cuộc sống ảnh hưởng tiêu cực đến nhau.

Gen X lớn lên từ những năm 80 – đây là giai đoạn kinh tế thế giới đang khó khăn, tất cả mọi người đều phải cố gắng mới có được cuộc sống an nhàn. Chính vì thế, trong công việc, gen X vô cùng kiên trì. Họ luôn nghiêm túc, sáng tạo và nỗ lực cho sự nghiệp bản thân đang theo đuổi. Dù có khó khăn đến chừng nào thì gen vẫn hoàn thành xuất sắc những mục tiêu đã đặt ra từ trước.

Cuộc sống và công việc, gen X luôn đảm bảo tính cân bằng
Cuộc sống và công việc, gen X luôn đảm bảo tính cân bằng

Trong cuộc sống, gen X rất coi trọng gia đình và các mối quan hệ tình cảm. Những người thuộc thế hệ gen X rất ít khi đi nhậu nhẹt và kéo dài các mối quan hệ xã giao. Thay vào đó, họ thường dành thời gian cho gia đình, bạn bè sau giờ tan làm. Họ thích những giờ phút sum họp bên bếp lửa cùng với bố mẹ, anh chị em. Đồng thời, gen X cũng biết cách để sắp xếp những cuộc hẹn với bản thân và bè bạn sao cho thoải mái nhất.

Có lẽ vì những điều đó mà công việc, tình cảm gia đình, bè bạn và cả cá nhân gen X luôn diễn ra theo chiều hướng tốt.

Điểm độc đáo của phong cách thời trang gen X là gì?

Phong cách thời trang của thế hệ X có sự chuyển biến lớn qua các năm. Trong quá khứ, những người 8X thường diện áo thun cùng với quần ống loe hay áo sơ mi rộng và quần thụng. Qua thời gian, họ lại theo đuổi style trẻ trung với những bộ cánh thời thượng. Giờ đây, trong cuộc sống hiện đại, gen X lại thích mặc áo thun, vest, quần jean và Âu phục.

Thời trang gen X gây ấn tượng với nhiều bạn trẻ
Thời trang gen X gây ấn tượng với nhiều bạn trẻ

Ở nước ngoài, phong cách thời trang của những người thuộc thế hệ gen X cũng rất đa dạng. Những item thường thấy của họ là áo kẻ caro, quần jean và áo độn vai. Đi cùng với những item này, gen X ở nước ngoài thường kết hợp cùng giày chiến binh hay váy lụa. Họ cho rằng, cách mix match này khiến cho vẻ ngoài trông cool ngầu và mới lạ.

Phong cách thời trang của gen X cũng chịu sự ảnh hưởng của các nhân vật nổi tiếng cùng thế hệ. Ở Việt Nam, không ít người thế hệ X theo đuổi style ăn mặc của Đan Trường, Lý Hải, Đàm Vĩnh Hưng hay Mỹ Tâm. Tại nước ngoài cách phối đồ của Tô Hữu Bằng hay Hoắc Kiến Hoa, Triệu Vy… đã một thời khiến gen X phải bấn loạn và quyết săn lùng được mọi item mà họ đang dùng.

Xem thêm :

Gen Y là gì? Gen Z là gì? Gen Y & Gen Z khác nhau như thế nào

Gen Z là gì? Sự khác nhau giữa gen X – gen Y và gen Z

GHA là gì ? Vì sao GHA lại hot trên Facebook?

Những bí mật về gen X có thể bạn chưa biết

Bên cạnh việc tìm hiểu về gen X là gì, bạn cũng đừng quên note lại các bí mật mà ít người biết đến được tiết lộ dưới đây nhé!

Gen X có thời gian ngắn nhất so với các Gen khác

Đại đa số các thế hệ đều kéo dài trong khoảng 20 năm. Trong khi đó, gen X chỉ tồn tại trong ngưỡng 16 năm (1965 – 1980). Chưa có tài liệu nào giải đáp được sự khác nhau về thời gian giữa gen X và các gen khác. Ranh giới giữa các thế hệ thường được quyết định bởi sự thay đổi của nền văn hóa. 

So với các thế hệ khác, gen X không được đề cập đến nhiều. Thế nhưng, sức ảnh hưởng của thế hệ X vô cùng lớn và không ai có thể phủ nhận được. 

Nhiều CEO nổi tiếng là gen X

Trong danh sách Fortune 500 có tới 68% CEO thuộc gen X. Những cấp phó đứng sau CEO hay giáo sư, doanh nhân thành đạt cũng nằm trong danh sách người của thế hệ X. Có khoảng 55% Startup cũng thuộc thế hệ này. Đại đa số những người gen X đều đã thành công hoặc đang ở đoạn giữa sự nghiệp và có khả năng thăng tiến cao, thu nhập khủng.

Nhiều CEO nằm trong danh sách người thuộc gen X
Nhiều CEO nằm trong danh sách người thuộc gen X

Vì vậy, gen X được mệnh danh là cái nôi của nhân tài, CEO và doanh nhân thành đạt. Họ là những người sở hữu được một lượng lớn tri thức, có địa vị và tạo ra nhiều giá trị lớn cho thế hệ lao động hiện tại. 

Giao điểm của gen Y và Baby Boomers

Có thể bạn không biết nhưng gen X là nhân tố đứng giữa 2 thế hệ Y và Baby Boomer. Gen Y ưa thích sự tự do, phóng khoáng và sáng tạo. Trong khi đó, Baby Boomers lại chuộng tính truyền thống. Gen X lại là sự pha trộn giữa gen Y và Baby. Họ là điểm giao giữa cái cũ và cái mới, vừa truyền thống vừa hiện đại.

Theo số liệu từ Pew Research Center, những người kết hôn trong độ tuổi từ 18 đến 32 tuổi thuộc gen X chiếm 36%. Trong khi đó, gen Y chiếm 26% và thế hệ Baby Boomers có số lượng lớn nhất – 48%.

Trong tư tưởng chấp nhận LGBT, gen Y đồng ý mạnh mẽ. Trong khi đó, phần đông những người thuộc thế hệ Baby Boomers lại có chiều hướng phản đối. Và trùng hợp thay, gen X lại nằm ở giữa, giữ thế trung lập, không phản đối cũng không tích cực ủng hộ.

Thế hệ X có tuổi thơ “cổ điển”

Gen X được sinh ra và lớn lên trong thời cuộc thế giới hỗn loạn vẫn còn chiến tranh, đất nước ta đang gặp nhiều khó khăn. Họ lớn lên khi công nghệ tân tiến bước đầu phát triển ở nước nhà. 

Gen X trải qua một tuổi thơ đúng nghĩa, không bị ảnh hưởng bởi MXH
Gen X trải qua một tuổi thơ đúng nghĩa, không bị ảnh hưởng bởi MXH

Thế nhưng, tuổi thơ của họ lại khiến cho các thế hệ sau này phải ngưỡng mộ và mơ ước. Một tuổi thơ không chịu ảnh hưởng bởi những điều tiêu cực trên mạng xã hội. Một tuổi thơ gắn liền với hình ảnh tắm mưa mát lạnh trong chiều hè, thả trâu chăn bò, bắn bi, chơi ô ăn quan và nhảy dây vui vẻ cùng bè bạn… 

Người nổi tiếng gen X

Thế hệ gen X giống như đã đề cập – là cái nôi của rất nhiều CEO và người nổi tiếng. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến những cái tên như:

  • Leonardo Dicaprio: Nếu đặt câu hỏi rằng tên của người nổi tiếng gen X là gì thì Leonardo Dicaprio nên được nhắc đến đầu tiên. Anh là một nhà sản xuất người Mỹ liên tục nhận gặt hái giải thưởng lớn về phim ảnh. Những bộ phim mà Dicaprio sản xuất vừa mang tính thời cuộc lại chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chính vì thế công chúng luôn ủng hộ và chờ đón các siêu phẩm của anh.
Nhà sản xuất Leonardo Dicaprio
Nhà sản xuất Leonardo Dicaprio
  • Paul Walker: Anh là một diễn viên gốc Mỹ, sinh năm 1973 và được công chúng biết đến với hàng loạt vai diễn để đời. Người đời luôn nhớ mãi hình ảnh của anh chàng trong vai nhân vật Brian O’Conner (phim Fast & Furious). Điều đáng tiếc là chàng diễn viên này đã gặp tai nạn và qua đời vào tháng 11 năm 2013.
  • Elon Musk: Nhân vật này chắc chắn không lạ lẫm gì đối với ai trong số chúng ta. Elon Musk vốn là một tỷ phú nổi danh ở lĩnh vực công nghệ. Tài sản cũng như danh tiếng của vị tỷ phú này qua các năm ngày càng gia tăng. Một điều mà khiến nhiều người phải bất ngờ khi tìm hiểu về Elon Musk rằng ông là người gốc Nam Phi.
  • Michael Jordan: Nếu bạn là một người yêu thích thể thao thì tin rằng, Michael Jordan đã sớm nằm trong tim. Michael Jordan vốn là một vận động viên, diễn viên và kiêm luôn danh xưng doanh nhân thành đạt. 

Kết Luận

Với câu hỏi gen X là gì chúng ta có thể khẳng định rằng họ là những người chủ động, độc lập, tài giỏi và đã gặt hái được khá nhiều thành công khi xác định rõ mục tiêu của bản thân. Những người thuộc gen X có thể không cần đến danh tiếng nhưng phong thái, tư tưởng và cách họ sống khiến nhiều bạn trẻ phải nể phục.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *