Mockup là gì? Vai trò và ứng dụng của mockup như thế nào?

Nếu bạn là người đang theo đuổi hoặc làm trong ngành Graphic Design thì chắc hẳn đã biết Mockup là gì. Thế nhưng, để định nghĩa rõ ràng khái niệm, vai trò của Mockup thì không phải ai cũng có thể đưa ra chi tiết. Hãy để Supperclean giải nghĩa giúp bạn trong bài viết dưới đây nhé!

Mockup là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì Mockup là mô hình thu nhỏ mô phỏng lại các thiết kế của designer và chúng tồn tại dưới dạng file vector hoặc PSD. Mockup được dùng nhiều trong quá trình giảng dạy, quảng bá hay thiết kế giao diện website, ấn phẩm.

Mockup mang nhiều giá trị tốt cho người dùng
Mockup mang nhiều giá trị tốt cho người dùng

Mockup thường có tính nguyên mẫu và cho phép người dùng thử nghiệm các thiết kế mẫu một cách nhanh chóng. Ứng dụng thường thấy của Mockup là ở các ấn phẩm văn phòng, banner, standee website hay nội thất nhà cửa. 

Vai trò của Mockup là gì?

Ở thời điểm hiện tại, Mockup có vai trò vô cùng quan trọng đối với ngành nghề thiết kế. Cụ thể là:

Giúp tăng tính trực quan của thiết kế

Thông qua các thiết kế ảnh Mockup, quý công ty và đối tác của bạn sẽ hình dung rõ hơn về thành quả cuối cùng sẽ thế nào. Mockup sẽ hỗ trợ các nhà thiết kế từ từ khám phá và thử mọi phương pháp kết hợp cho đến khi đạt được thành phẩm như ý muốn.

Với Mockup, các ý tưởng thiết kế trở nên rõ ràng hơn
Với Mockup, các ý tưởng thiết kế trở nên rõ ràng hơn

Hỗ trợ phát hiện và sửa lỗi trên bản thiết kế

Các bản Mockup thường phản ánh rõ ràng các yếu tố từ bố cục, phân màu, kiểu chữ cho đến hình ảnh. Đồng thời, qua Mockup, bạn cũng sẽ thấy được các sản phẩm đã được sắp xếp hài hòa với nhau hay chưa? Hay đang có vấn đề gì cần sửa lại không? 

Bạn có thể sửa trực tiếp trên bản Mockup nếu phát hiện có lỗi cần điều chỉnh
Bạn có thể sửa trực tiếp trên bản Mockup nếu phát hiện có lỗi cần điều chỉnh

Không những thế, với những bản Mockup bạn không cần phải phức tạp hóa quá trình sửa chữa. Bạn có thể sửa trực tiếp trên bản Mockup trước đó và lưu thành tệp mới

Giúp tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất

Nếu không có các bản Mockup, designer sẽ phải cực khổ làm mô hình mẫu khi muốn quan sát sản phẩm trong thực tế. Điều này luôn đòi hỏi doanh nghiệp phải chi ra một lượng tài nguyên, nhân lực và thời gian lớn. Nếu không tận dụng Mockup, về lâu dần đơn vị bạn thậm chí còn có dấu hiệu bị ngưng trệ.

Mô hình Mockup giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng năng suất hiệu quả
Mô hình Mockup giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và tăng năng suất hiệu quả

Tăng năng suất

Mockup giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian thử nghiệm sản phẩm, dễ dàng sửa đổi lỗi ý tưởng thiết kế, vậy thì không có gì lạ gì năng suất lao động ngày một tăng lên. Quá trình làm việc cũng như việc trao đổi của đội ngũ thiết kế với đối tác cũng từ đó dễ dàng và có hiệu quả hơn.

XEM THÊM: Brochure là gì? Nó có tác dụng gì? Gợi ý các mẫu brochure đẹp

Mockup có những phân loại nào?

Ở thời điểm hiện tại Mockup đang được phân thành 6 loại chính lần lượt là:

 • Mockup in ấn: Được dùng trong việc thử nghiệm in tờ rơi, biểu ngữ, bưu thiếp cùng với nhiều loại tài liệu in khác nhau.
 • Mockup bao bì: Là mô hình thu nhỏ của các bản thiết kế hộp, túi nhựa, túi giấy…
 • Mockup cho bộ nhận diện thương hiệu: Dùng cho mục đích mô tả các hình ảnh hiển thị trên logo, phương châm của doanh nghiệp.
 • Mockup thiết bị: thường đường dùng cho nhóm sản phẩm chính là thiết bị công nghệ. Chúng là những hình ảnh hiển thị của một thiết bị điện tử ví dụ như điện thoại, laptop, đồng hồ thông minh…
 • Mockup mạng xã hội: Chúng được ứng dụng trong việc tối ưu hóa hình ảnh cá nhân của một ai đó trước khi update lên mạng xã hội.
 • Mockup hàng hóa: Được hiểu là mô hình đựng các mẫu thiết kế hàng hóa trên thực tế như quần áo, trang sức, phụ kiện….
Ví dụ minh họa Mockup trên MXH
Ví dụ minh họa Mockup trên MXH

Điều cần chú ý khi sử dụng Mockup là gì?

Phải thừa nhận một điều rằng, Mockup mang lại rất nhiều giá trị tốt. Thế nhưng, để khai phá được hết các giá trị của nó, người dùng cần phải chú ý đến những điều dưới đây:

Làm quen với Mockup là gì càng sớm càng tốt

Trước tiên bạn cần phải hiểu Mockup là gì? Đồng thời cũng đừng quên tìm hiểu về bản chất của nó. Có như vậy, trong thiết kế bạn mới áp dụng dễ dàng và tăng được  tính chuyên nghiệp qua các giai đoạn làm nghề.

Hiểu về sản phẩm và thông điệp truyền tải

Mockup cần được thiết kế dựa theo mục đích mà sản phẩm đang hướng đến. Nội dung của hình ảnh thiết kế nhất thiết không được mâu thuẫn với Mockup đang sử dụng.

Bạn cần hiểu về sản phẩm và cả thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải
Bạn cần hiểu về sản phẩm và cả thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải

Hơn nữa, bạn cần phải nắm vững thông điệp mà sản phẩm cần truyền tải là gì. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn ra Mockup phù hợp với khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng đến.

Nắm bắt tâm lý khách hàng mục tiêu

Tất cả các sản phẩm được thiết kế và sản xuất đều phục vụ mục đích sau cùng là kích thích hành động mua sắm, sử dụng ở khách hàng. Mockup được sử dụng cũng nên nhắm chuẩn đặc điểm tiêu dùng, văn hóa sử dụng của nhóm khách hàng mục tiêu này.

Không dùng ảnh minh họa có trên Google

Đồng ý rằng Mockup thường được trình bày trong một bối cảnh cụ thể. Nó thể hiện được tính thực tiễn của mỗi một sản phẩm. Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể xuề xòa và chọn hình ảnh minh họa trên Google để đưa vào Mockup. Hành động này sẽ làm cho tính chân thật của bản thiết kế bị giảm sút và khó ghi điểm trong mắt đối tác.

Nên tránh các hình họa có sẵn trên Google, thay vào đó, hãy tự vẽ chúng
Nên tránh các hình họa có sẵn trên Google, thay vào đó, hãy tự vẽ chúng

Phần mềm tạo ảnh Mockup là gì? Nên dùng phần mềm nào?

Ở thời điểm hiện tại, để tạo ảnh Mockup bạn có thể dùng đến top 5 phần mềm dưới đây:

 • Adobe Photoshop
 • Sketch
 • UXPin
 • Canva
 • Draw.io

Mỗi phần mềm đều có những điểm ưu và nhược khác nhau. Điểm chung là chúng đều miễn phí và bạn có thể thỏa sức vẽ ý tưởng.

Tuy nhiên, nếu hỏi nên chọn phần mềm tốt nhất để tạo ảnh Mockup là gì thì Canva và Adobe Photoshop. Cả 2 phần mềm này đều miễn phí và có nhiều công cụ giúp bạn hiện hóa ý tưởng một cách nhanh chóng, chi tiết nhất. Đồng thời, hình ảnh khi xuất ra cũng có độ phân giải cao, không bị mờ chữ.

XEM THÊM: Những phần mềm chỉnh sửa ảnh trên máy tính miễn phí đẹp nhất

Một vài mẫu Mockup đẹp nhất năm 2022

Dưới đây là một số mẫu Mockup đẹp trong năm 2022 mà rất nhiều designer dành lời khen ngợi, mời bạn tham khảo?

Mẫu Mockup lĩnh vực ấn phẩm truyền thông
Mẫu Mockup lĩnh vực ấn phẩm truyền thông
Mockup cho sản phẩm cà phê
Mockup cho sản phẩm cà phê
Mockup cho sản phẩm thời trang
Mockup cho sản phẩm thời trang


Hy vọng với khái niệm Mockup là gì được đưa ra trong bài viết đã giúp bạn hiểu về vấn đề này chi tiết hơn. Hãy chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích và đừng quên theo dõi Supperclean.vn để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *