Tháng 1 tiếng anh là gì | Kiến thức về 12 tháng trong tiếng Anh

Tháng 1 tiếng anh là gì?… Bạn đã nhớ hết tất cả các tháng trong tiếng anh hay chưa? Ý nghĩa đặc biệt ẩn chứa đằng sau những tên gọi đó là gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

tháng 1 tiếng anh
Tìm hiểu về tên gọi tiếng anh của 12 tháng

Tên gọi các tháng trong năm bằng tiếng anh

Tháng Tên gọi bằng tiếng anh Cách đọc Viết tắt
Tháng 1 January [‘dʒænjʊərɪ] Jan
Tháng 2 February [‘febrʊərɪ] Feb
Tháng 3 March [mɑːtʃ] Mar
Tháng 4 April [‘eɪprəl] Apr
Tháng 5 May [meɪ] May
Tháng 6 June [dʒuːn] Jun
Tháng 7 July [/dʒu´lai/] Jul
Tháng 8 August [ɔː’gʌst] Aug
Tháng 9 September [sep’tembə] Sep
Tháng 10 October [ɒk’təʊbə] Oct
Tháng 11 November [nəʊ’vembə] Nov
Tháng 12 December  [dɪ’sembə] Dec

Bài viết tham khảo: Tìm hiếu về câu điều kiện loại 1 2 3 | Bài tập câu điều kiện

Ý nghĩa của 12 tháng trong tiếng anh

Hầu hết tên gọi của các tháng đều có nguồn gốc từ tiếng Latinh và đặt dựa theo tên gọi của các vị thần trong La Mã cổ đại. Bởi vậy, mỗi tháng sẽ mang một ý nghĩa riêng. Việc hiểu rõ ý nghĩa đó sẽ giúp bạn tăng cường khả năng ghi nhớ tên gọi trong tiếng anh từ tháng 1 đến tháng 12 nhanh gọn và dễ dàng hơn. 

Tháng 1 tiếng anh là gì?

Tháng 1 trong tiếng anh được viết là January. Theo quan niệm của người La Mã cổ, thần Janus là người nắm giữ công việc quản lý sự khởi đầu và quá trình chuyển đổi nên tên của ông sẽ được dùng để đặt cho tháng đầu tiên của năm mới. 

Bên cạnh đó, vị thần này còn có 2 khuôn mặt. Một mặt nhìn về quá khứ và mặt còn lại thì hướng đến tương lai nên ông còn được biết đến là “Janus word” (những từ có hai ý nghĩa trái ngược nhau). 

tháng 1 tiếng anh
Tên tháng 1 được bắt nguồn từ tên của thần Janus

Tháng 2

Tên gọi February của tháng 2 được bắt nguồn từ lễ hội Februa của người La Mã. Lễ hội này được tổ chức vào thời điểm đầu năm với mục đích là gột rửa và tẩy bỏ những điều ô uế ể bắt đầu năm mới thuận lợi hơn.  

Bên cạnh đó, nhiều tài liệu cho rằng February được bắt nguồn từ chữ Februarius trong tiếng La Tinh, mang ý nghĩa là thanh trừ. Theo phong tục của người La Mã xưa, các phạm nhân sẽ bị hành xử vào tháng 2 nên người ta đã lấy từ này để đặt tên cho tháng. Hơn nữa, vì đây là tháng của sự chết chóc nên có số ngày cũng ít hơn so với các tháng còn lại (chỉ có 28 hoặc 29 ngày). 

Tháng 3

March được bắt nguồn từ từ “Mars” trong tiếng Latinh. Trong thần thoại của La Mã, Mars được biết đến là một vị thần chiến tranh. Trước thời Julius Caesar, một năm có 10 tháng và được bắt đầu từ tháng 3. Vì vậy, tháng 3 được đặt theo tên của vị thần này với ngụ ý mỗi năm là khởi đầu cho một cuộc chiến mới, mở ra những điều tốt đẹp hơn. 

Bên cạnh đó, vào tháng này, người dân La Mã cũng có các hoạt động để tôn vinh vị thần chiến tranh của họ. 

ý nghĩa của các tháng trong tiếng anh
Mars được biết đến là vị thần chiến tranh trong thời La Mã cổ đại

Tháng 4

Tháng 4 được viết là April, xuất pháp từ ‘Aprilis” trong tiếng La Tinh. Theo quan niệm của người La Mã xưa, đây là thời điểm để cây cỏ đâm chồi, nảy lộc. Trong tiếng La Tinh, từ này cũng có ý nghĩa là nảy mầm nên người ta đã dùng nó để đặt tên cho tháng 4. 

Ngoài ra, trong tiếng anh cổ, April còn được biết đến là Eastermonab. Đây là tháng Phục Sinh – thời điểm để tưởng nhớ đến cái chết và sự hồi sinh của Chúa Jesus.

Tháng 5

Tên gọi của tháng 5 được đặt theo tên của Maia – một nữ thần trong thần thoại Hy Lạp. Maia là con của thần Atlas và là mẹ của thần bảo hộ Hermes. Bà được biết đến là thần của Trái Đất nên người ta đã lấy tên của bà để đặt cho tháng 5. 

Bên cạnh đó, trong tiếng La Tinh, May có nguồn gốc từ Maius, có nghĩa là phồn vinh. 

Tháng 6

Tên gọi của tháng này được đặt theo tên gọi của nữ hoàng của các nữ thần trong La Mã – Junora. Bà được biết đến là vợ của Jupiter (vua của các vị thần) – người chuyên cai quản chuyện bầu trời và sấm sét. 

Bên cạnh đó, Junior còn được biết đến là nữ thần của sinh nở và hôn nhân. 

Tháng 7

July được đặt theo tên gọi của Julius Caesar (vị hoàng đến trong thần thoại La Mã cổ đại). Ông là người trần và là nhân vật đầu tiên trong lịch sử được lấy để đặt tên cho tháng trong năm. 

Vào năm 46 trước công nguyên, ông là người có công lớn trong hoạt động cải cách lịch dương. Sau này, khi qua đời vào năm 44 trước công nguyên, người ta đã đặt tên cho tháng ông sinh ra là July (trước đó, tháng 7 được gọi là Quintilis). 

Tháng 8

August cũng được đặt theo tên của Augustus Caesar (vị hoàng đế trong La Mã cổ đại). Ông là người thừa kế ngôi vị duy nhất của hoàng đế Julius Caesar. 

Trong lịch sử, Augustus là người có công lớn khi ban hành lịch chủ tế. Vì vậy, để tưởng nhớ công lao này, người ta đã lấy tên ông đặt cho tháng 8 và thêm 1 ngày vào tháng này. Đó cũng chính là lý do giải thích tại sao tháng 8 lại có 31 ngày. 

Augustus Caesar
Tượng của hoàng đế Augustus Caesar

Tháng 9

September được bắt nguồn từ “Septem” trong tiếng La Mã, mang nghĩa là thứ 7. Tháng 9 hiện nay chính là tháng thứ 7 trong lịch La Mã cổ đại (có 10 tháng). 

Tháng 10

Trong tiếng La Tinh, October được bắt nguồn từ “Octo”, có nghĩa là thứ 8. Tương tự như tháng 9, tháng 10 là tháng thứ 8 trong lịch La Mã cổ đại. Hơn nữa, tháng này còn mang ý nghĩa thể hiện sự hạnh phúc và no đủ. 

Tháng 11 và tháng 12

Hai tháng này được đặt tên theo từ “Novem” (thứ 9) và “Decem” (thứ 10) trong tiếng La Tinh. Theo đó, tháng 11 và tháng 12 là hai tháng tương đương với tháng thứ 9 và thứ 10 trong lịch La Mã cổ đại. 

Thông tin thêm: Vào năm 713 TCN, người ta đã bổ sung thêm 2 tháng trong năm; thành 12 tháng như hiện nay. Bắt đầu từ khoảng năm 153 TCN, tháng 1 được chọn làm tháng khởi đầu của năm mới. 

Cách viết 12 tháng trong tiếng anh chính xác

Dù đã học tiếng anh rất lâu nhưng đôi khi bạn cảm thấy lúng túng, không biết nên sử dụng là “on January” hay “in January” nữa.

Để không mắc phải lỗi này, hãy cùng supperclean.vn điểm lại các quy tắc khi viết ngày, tháng nhé!

  • Sử dụng giới từ “in” đằng trước khi viết các tháng. Ví dụ: in July, in September, in November,… 
  • Khi viết ngày cụ thể trong tháng, chúng ta sẽ sử dụng giới từ “on” đứng trước. Ví dụ: I was born on January 12th, 1999. 
  • Bên cạnh đó, thứ tự của ngày – tháng – năm trong tiếng anh được viết như sau: 
  • Thứ, tháng + ngày, năm. Ví dụ: Monday, Sep 6th, 2020.
  • Thứ, ngày + tháng, năm. ví dụ: Monday, 6th Sep 2020. 
  • Thi thoảng, chúng ta có thể bắt gặp cách viết như sau: Monday, September 6, 2020 hoặc Monday, 6 September, 2020 nhưng trường hợp này rất ít khi gặp phải.

Bài viết tham khảo: Tân ngữ là gì trong tiếng Anh? Cách nhận biết & sử dụng

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giải đáp thắc tháng 1 tiếng anh là gì và tên gọi 12 tháng. Nếu bạn có bất kỳ góp ý nào, hãy để lại comment dưới bài viết để chúng ta cùng thảo luận thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *