Cách làm bò tái chanh ngon xuất sắc “giải ngấy” cho ngày Tết

Gỏi bò tái chanh với vị ngọt tự nhiên của thịt bò, chua chua của chanh, kết hợp với vị bùi bùi của đậu phộng và bánh phồng tôm giòn tan. Đây là món ăn “giải ngấy” cho những ngày Tết với quá nhiều món ngọt, nhiều dầu mỡ hoặc những ngày hè oi nóng. Chị em hãy lưu công thức dưới đây của chúng tôi để trổ tài cho gia đình ngay nhé!

Cách làm bò tái chanh kiểu Thái
Cách làm bò tái chanh kiểu Thái

Làm món bò tái chanh cần chuẩn bị các nguyên liệu nào?

Các nguyên liệu dùng làm bò tái chanh cũng rất đơn giản và dễ dàng tìm kiếm. Gồm có:

  • 500g thịt thăn phi lê
  • 2 củ hành tây
  • 100g bánh phồng tôm
  • Các loại rau thơm: rau răm, húng quế, sả, ớt tươi, tỏi khô, chanh tươi
  • 100g bánh phồng tôm
  • Đậu phộng (lạc) đã rang chín và giã vừa
  • Các gia vị nấu ăn: nước mắm, dầu ăn, giấm ăn, hạt nêm, đường
  • Một số dụng cụ khác như: dao, thớt, bát, tô,… 

Hướng dẫn cách làm bò tái chanh đơn giản tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, bảo quản trong ngăn đông khoảng 1 – 2 tiếng cho thịt bò săn lại sẽ dễ thái hơn hơn. Thái miếng thịt thành các lát mỏng, vừa miệng ăn. Nên thái theo thớ để thịt mềm và không bị dai khi chế biến. Ướp thịt bò với chút đường, dầu ăn, hạt nêm khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. 
Làm sạch và ướp thịt bò
Làm sạch và ướp thịt bò
  • Sả, ớt và tỏi mang rửa sạch rồi xay thật nhuyễn. (xay riêng, không xay chung)
  • Các loại rau thơm (húng quế, rau răm) nhặt lấy phần lá non, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ. 
  • Bóc vỏ hành tây rồi mang đi rửa sạch. 1 củ cắt thành 4 phần theo chiều dọc rồi cắt đôi để phi thơm. Củ còn lại thái lát mỏng theo chiều ngang, dùng để trộn gỏi. 
  • Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm cà rốt nếu thích. Nếu có thì nên thái sợi mỏng hoặc tỉa hoa theo ý thích. 
Cắt hành tây thành các lát mỏng để trộn gỏi
Cắt hành tây thành các lát mỏng để trộn gỏi
  • Pha hỗn hợp nước ngâm hành tây gồm 1 thìa cafe (cf) đường + 2 cf giấm ăn + 124ml nước lọc lạnh + hành tây thái lát mỏng vào ngâm khoảng 20 phút để hành bớt hăng và giòn hơn. 
  • Chiên bánh phồng tôm cho nở đều thì vớt ra, để cho ráo dầu. 

Pha nước mắm trộn và nước chấm

Để tra nước mắm trộn nộm bò tái chanh, bạn áp dụng công thức sau: 4 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước lọc + 4 muỗng canh nước mắm + ½ quả chanh (lấy nước cốt + tỏi, ớt (tùy theo khẩu vị). Khuấy đều tay cho đến khi đường hòa tan hết là được. 

Đối với nước chấm, bạn chuẩn bị một chiếc chén khác và thêm vào đó 4 muỗng canh nước lọc + ½ bát nước mắm vừa pha rồi khuấy đều. 

Pha nước chấm trộn gỏi
Pha nước chấm trộn gỏi

Xào thịt bò

  • Bắc bếp, cho hành tây cắt miếng vào phi vàng giòn rồi vớt ra và để ráo dầu.
  • Cho vào chảo khoảng 50ml dầu ăn, cho xả vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho tỏi. Đợi hỗn hợp này rám vàng thì tắt bếp và múc ra tô. 
  • Bật lửa lớn, cho thịt bò vào chảo, đảo nhanh tay. Đợi thịt bò chín tái và săn lại thì tắt bếp. 
  • Vắt lấy nước cốt ½ trái chanh còn lại, rưới lên thịt bò và trộn đều. Sau đó, múc thịt ra tô. 
Phi hành, sả thơm và xào thịt bò chín tái
Phi hành, sả thơm và xào thịt bò chín tái

Trộn gỏi bò tái chanh

  • Đợi thịt bò nguội hẳn thì rưới lên 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi, sả + tỏi phi vàng và trộn đều cho hỗn hợp ngấm gia vị. 
  • Tiếp đó, cho hành tây đã thái lỏng vào, ½ lượng rau thơm đã chuẩn bị, ớt xay nhuyễn và nước mắm trộn gỏi. Trộn đều tay để các nguyên liệu và nước mắm hòa quyện với nhau. 
  • Sau đó, múc gỏi ra đĩa, rắc đều hành phi, đậu phộng và rau thơm lên trên là hoàn tất. 
Tiến hành trộn gỏi với các nguyên liệu đã chuẩn bị
Tiến hành trộn gỏi với các nguyên liệu đã chuẩn bị

Cách làm thịt bò tái chanh này khá đơn giản phải không? Chị em lưu ý gia giảm và điều chỉnh gia vị theo khẩu phần ăn gia đình. Món gỏi này có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, chua chua ngọt ngọt. Khi ăn, bạn nên ăn kèm với bánh phồng tôm, chấm cùng nước mắm chua ngọt cho hương vị bùng nổ. Món ăn này rất thích hợp cho ngày Tết, ngày hè oi nóng hoặc làm món nhậu cho chồng xem bóng đá cũng rất tuyệt đấy!

Bò tái chanh sả nên ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn sẽ ngon và chuẩn vị hơn
Bò tái chanh sả nên ăn kèm với bánh phồng tôm chiên giòn sẽ ngon và chuẩn vị hơn

Ngoài thăn bò, bạn cũng có thể sử dụng phần thịt bắp để làm bắp bò tái chanh. Các bước cũng thực hiện tương tự như cách làm bò tái chanh trên. Tuy nhiên, phần thịt bắp này khá dai, không được mềm như thịt thăn. 

Một số lưu ý khi làm thịt bò tái chanh sả

Món gỏi bò tái chanh có cách chế biến khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, để món nộm được thơm ngon, hấp dẫn và không bị hôi thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau khi nấu: 

  • Làm sạch và khử mùi hôi thịt bò cẩn thận bằng cách dùng khăn sạch lau khô miếng thịt. Sau đó, lấy gừng đã nướng chín giã nhuyễn và chà sát đều lên khắp miếng thịt rồi rửa lại với nước sạch. 
  • Chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, không có mùi hôi hay xuất hiện các màu lạ như tái xanh, đỏ sẫm, phần mỡ có màu vàng đậm. Nên chọn những miếng có độ cứng và đàn hồi tốt, sờ không gây cảm giác dính tay. 
Nên chọn phần thịt thăn bò để làm gỏi
Nên chọn phần thịt thăn bò để làm gỏi
  • Các loại rau trộn kèm cũng phải là rau tươi để món ăn hấp dẫn hơn. 
  • Để thịt bò vừa chín tới và không bị dai thì bạn nên xào thịt nhanh tay. Bên cạnh đó, để không bị đắng, thịt sau khi xào bạn nên để ấm hoặc nguội thì mới cho nước cốt chanh vào, không nên cho vào lúc thịt còn nóng. 
  • Thay vì xào xơ qua thịt, bạn có thể ngâm thịt sống trong nước cốt chanh khoảng 3 – 4 tiếng cho thịt chín. Lúc này, phần thịt bò chín tái và có màu hơi thâm. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến nguồn gốc và chất lượng thịt nếu muốn làm gỏi bò tái chanh theo phương pháp này!

Trên đây là bài viết chia sẻ cách làm bò tái chanh đơn giản tại nhà. Chúc các bạn có thể thực thành công nhé! Đừng quên chia sẻ cảm nhận sau khi làm của mình vào dưới bài viết cho mình biết nhé!

Xem thêm

Cách làm bánh tai yến ngon – đơn giản – chuẩn miền Tây

Cách làm siro mận đơn giản tại nhà | Hướng dẫn bảo quản siro mận

5/5 - (1 bình chọn)

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *