Gen Y là gì? Gen Z là gì? Gen Y & Gen Z khác nhau như thế nào?

Bạn đã từng nghe đến thế hệ gen Y chưa? Trong nội dung bài viết này, Supperclean sẽ giúp bạn hiểu hơn về độ tuổi của thế hệ này cũng như điểm khác biệt giữa gen X, Y, Z là gì, đọc ngay nhé!

Gen Y là gì?

Gen Y hay còn được gọi với cái tên khác là Millennials. Thế hệ gen Y được dùng để chỉ những người sinh ra từ năm 1981 – 1996. Đây là giai đoạn các ông lớn như Google, Facebook hay Linkedin có những bước tiến nổi bật. 

Gen Y ra đời ở thời điểm ngành công nghệ có nhiều thay đổi
Gen Y ra đời ở thời điểm ngành công nghệ có nhiều thay đổi

Tại Việt Nam, gen Y lớn lên trong giai đoạn đất nước có nhiều sự thay đổi tích cực về mặt công nghệ, truyền thông, kinh tế. Do vậy, so với các thế hệ trước, gen Y tiếp nhận được lượng tri thức lớn và vững chắc hơn.

Trước thế hệ gen Y là gì?

Trước gen Y là thế hệ X – những người sinh từ năm 1965 – 1980. Nói một cách dễ hiểu thì gen Y là hậu duệ của thế hệ X và là anh chị của gen Z. 

Xuất xứ của tên gọi gen Y là gì?

Tên gọi gen Y bắt nguồn từ quá trình nghiên cứu của 2 nhà nhân khẩu học Neil Howe và William Strauss. Vào khoảng cuối năm 1980, gen Y được dùng để chỉ những người được sinh ra trong giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ.

Gen Y là hậu duệ của thế hệ X
Gen Y là hậu duệ của thế hệ X

Mặt khác, trong tiếng Anh, Y có phát âm hệt như chữ Why. Vì thế, nhiều tài liệu cho rằng đây là lý do hoàn hảo để giải thích về việc gen Y luôn tò mò và có khát vọng khám phá thế giới.

Đặc điểm của người thuộc gen Y là gì?

Dưới đây là một số đặc điểm nổi trội của gen Y để bạn có thể nhận biết họ ở ngoài đời:

Rất giỏi về công nghệ

Low – tech là cụm từ không bao giờ xuất hiện trong thế giới của người thuộc gen Y. Bởi họ là những người trưởng thành trong giai đoạn công nghệ thông tin chuyển mình. Họ đã phải liên tục làm quen với rất nhiều sự thay đổi của công nghệ cho đến hiện tại.

Gen Y đặc biệt giỏi việc nắm bắt cách dùng của các thiết bị công nghệ y
Gen Y đặc biệt giỏi việc nắm bắt cách dùng của các thiết bị công nghệ y

Do đó, không có gì lạ lẫm khi đa phần họ đều có thể làm quen với công nghệ mới và ứng dụng chúng một cách thành thạo. So với gen X, kiến thức về công nghệ cũng như cách dùng các thiết bị điện tử của gen Y vượt trội hơn nhiều lần.

Gen Y thích tìm tòi những điều mới lạ

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra một kết luận rằng gen Y là thế hệ hiếu kỳ nhất. Kể cả công việc hay đời sống, gen Y luôn tò mò, liên tục tìm hiểu và thu nạp thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới. Với họ, không bao giờ quá muộn để bắt đầu quá trình học tập và nghiên cứu về một điều gì đó mới mẻ. Đây cũng là một phần lý do mà các nhà tuyển dụng ở thời điểm hiện tại trọng dụng và luôn để mắt đến nhân viên, ứng viên gen Y. 

Gen Y thích tìm tòi và khám phá những điều mới lạ
Gen Y thích tìm tòi và khám phá những điều mới lạ

Generation Y coi trọng gia đình

Đại đa số những người thuộc thế hệ gen Y đều coi trọng tình cảm gia đình. Trong tất cả mọi vấn đề, họ ưu tiên những điều tốt đẹp dành cho gia đình. Họ thường là những người có tiếng nói trong gia đình và được người thân tôn trọng, lắng nghe, tin tưởng và yêu mến. 

Những người chưa lập gia đình thì thường muốn sống gần với họ hàng thân thích. Nếu là phụ nữ, họ có xu hướng lấy chồng gần nhà.

Người gen Y luôn đặt gia đình lên trên hết
Người gen Y luôn đặt gia đình lên trên hết

Gen Y chú trọng kết quả hơn quá trình

Gen Y thích những công việc có tính linh hoạt. Họ không muốn bị kèm cặp bởi các quy tắc hay quá trình nào. Điều họ quan tâm cuối cùng là kết quả công việc thế nào, hoàn thiện đúng hạn không? Một khi gen Y hoàn thành tốt công việc và sớm hơn dự kiến họ sẽ bắt đầu một nhiệm vụ mới, không tự mãn với thành quả đã đạt được.

Điều mà gen Y thường xuyên được các sếp dành lời khen ngợi đó là liên tục vượt KPI.

Những người thế hệ Y luôn hướng đến mục tiêu cuối cùng
Những người thế hệ Y luôn hướng đến mục tiêu cuối cùng

Thích được khen và công nhận từ mọi người

Gen Y không tự mãn với những thành công mà bản thân có được. Thế nhưng, họ lại rất thích được khen và sự công nhận từ phía mọi người. Bởi điều này sẽ trực tiếp khích lệ và tạo ra động lực to lớn để họ tiếp tục cống hiến. Đồng thời, họ cũng tin rằng, nhận được sự công nhận, họ sẽ làm được các công việc tiếp theo tốt hơn kỳ vọng.

Giỏi làm việc nhóm

Thế hệ gen Y có xu hướng chọn làm việc nhóm thay vì làm cá nhân. Họ có tinh thần trách nhiệm vô cùng cao trong việc hợp tác và cùng nhau làm việc. Họ cũng thích được gắn bó với cộng đồng và tham gia các hoạt động tập thể. 

Người thuộc gen Y hòa đồng và thích làm việc nhóm
Người thuộc gen Y hòa đồng và thích làm việc nhóm

Thế hệ gen Y “nhảy việc” rất nhiều

Đây là một điểm trừ lớn của gen Y trong mắt các nhà tuyển dụng. Điều này xuất phát từ việc gen Y có lòng tự trọng cao và hay thay đổi. Bản chất của những người gen Y là thích những điều mới mẻ. Do vậy, làm việc ở một chỗ lâu dài không phải là lựa chọn của những người ở thế hệ này.

Điểm giống và khác nhau giữa Gen Z gen X và gen Y là gì?

Thế hệ gen Z gen X và gen Y có điểm gì giống và khác nhau. Supperclean sẽ tiếp lộ ngay dưới đây, đừng vội lướt qua nhé!

Gen Z là gì? Gen X là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về điểm giống và khác giữa gen Z, gen X và thế hệ gen Y là gì, hãy cùng Supperclean phân tích gen X, gen Z nhé!

  • Gen X: được dùng để chỉ những người sinh từ năm 1960 – 1980 giỏi cân bằng cuộc sống, biết cách quản lý tài chính và có một tuổi thơ đúng chất “cổ điển” đáng ngưỡng mộ.
  • Gen Z: là cụm từ được dùng để chỉ những người sinh trong giai đoạn năm 1995 – 2012. Họ nằm trong thế hệ trẻ trưởng thành của thế kỷ 21, sáng tạo, nhạy bén và luôn là tâm điểm mỗi khi xuất hiện.
Tổng quan về tuổi của các thế hệ
Tổng quan về tuổi của các thế hệ

Điểm tương đồng giữa gen Z gen X và gen Y là gì?

Cả 3 thế hệ gen X, Y và Z đều có những đặc điểm sau:

  • Họ là những người có tài trong việc cân bằng khối lượng công việc và đời sống gia đình, bè bạn, sở thích cá nhân.
  • Người thuộc 3 thế hệ đều thích nghi nhanh với sự thay đổi của công nghệ.
  • Họ yêu gia đình và luôn coi trọng các mối quan hệ tình cảm bạn bè.

Xem thêm :

Phèn là gì? Bị chê phèn là gì | Giải đáp ngôn ngữ GEN Z

Dảk dảk bủh bủh lmao là gì? Giải ngố ngay ngôn ngữ gen Z

GHA là gì ? Vì sao GHA lại hot trên Facebook?

Điểm khác biệt giữa Gen X gen Z và gen Y là gì?

Gen X, Y và Z có khá nhiều điểm khác biệt. Ví dụ như tuổi tác, tính cách, cách giao tiếp…. Cụ thể từng điểm khác biệt của 3 thế hệ như sau:

Độ tuổi

Sự khác biệt dễ nhận biết nhất đó là độ tuổi của 3 thế hệ:

  • Gen X bao gồm những người được sinh từ năm 1965 – 1980.
  • Gen Y là những người sinh năm 1981 – 1995
  • Năm sinh của gen Z dao động từ năm 1996 – 2012.

Tính về tuổi tác đến thời điểm hiện tại có thể thấy gen X lớn hơn so với gen Y và gen Z khác nhiều. 

Tính cách

Về tính cách, những người ở 3 thế hệ X, Y, Z cũng có nhiều điểm khác biệt. Gen X phần lớn là những người trưởng thành nên họ thường hòa nhã. Tính cách của những người gen Y lại sâu sắc, chững chạc. Trong khi đó, người thuộc gen Z lại sôi nổi, luôn muốn là tâm điểm chú ý của mọi người.

 

Người thế hệ Y không quá năng động như những bạn trẻ gen Z
Người thế hệ Y không quá năng động như những bạn trẻ gen Z

Cá tính của gen Z so với thế hệ X, Y lớn hơn rất nhiều. Họ sẵn sàng đối diện với thử thách, không ngại gian khó để bảo vệ mọi quan điểm cá nhân. 

Tư duy

Thế hệ gen X thích sự ổn định và muốn làm việc trong một môi trường lâu dài. Gen Z lại thích sự phá cách, thường liều lĩnh thử sức ở nhiều công việc khác nhau. Đối với gen Y, những người thuộc thế hệ này lại thích sự mới mẻ, họ dễ dàng “nhảy việc” nếu cảm thấy bản thân không phù hợp với môi trường hiện tại.

Đối với những người gen Y, họ rất coi trọng bằng cấp, kỹ năng và kiến thức xã hội. Họ xem đó là những thước đo chính xác nhất cho năng lực cá nhân.

Cách giao tiếp 

Một điểm khác biệt lớn giữa thế hệ gen X, Y và Z nữa là cách họ giao tiếp. Những người trẻ gen Z luôn năng động, hoạt bát, sống hướng ngoại. Họ có xu hướng chủ động đến bắt chuyện và kết thân với người lạ. Đồng thời, họ cũng muốn mở rộng các mối quan hệ xã giao của mình.

Gen Y có cách trò chuyện khôn khéo
Gen Y có cách trò chuyện khôn khéo

Gen X lại thích những cách trò chuyện có tính khuôn phép, rõ ràng về vai vế. Họ có xu hướng bị động trong việc kết thân với những người lạ.

Trong khi đó, thế hệ gen Y lại là những người trưởng thành, chững chạc và họ đang bận rộn chứng minh năng lực của bản thân. Họ không quá năng động nhưng cũng không sống quá trầm ổn như gen X. Thay vì bắt chuyện với người lạ, người thuộc thế hệ gen Y lại tìm mọi cách để đối phương chủ động kết thân với mình. Gen Y không ưu tiên các mối quan hệ xã giao. Tất cả các mối quan hệ mà họ có đều mang tính thân thuộc và sâu sắc.

Cách sử dụng các nền tảng MXH

Mặc dù đều được sinh ra trong thời kỳ công nghệ đã bắt đầu có những sự thay đổi tích cực ở nhưng cách sử dụng MXH của 3 thế hệ lại có sự khác biệt. Gen Y đặc biệt thành thạo và hiểu chi tiết về các thiết bị điện tử. Họ liên tục cập nhật các thông tin mới, tài liệu học tập và làm việc qua smartphone, laptop. Nhìn chung, đa phần mục đích dùng MXH của gen Y là phục vụ cho nhu cầu học tập và công việc.

Gen Y thường truy cập MXH để tìm kiếm tài liệu học tập, làm việc
Gen Y thường truy cập MXH để tìm kiếm tài liệu học tập, làm việc

Đối với gen Z, họ giống như những “con nghiện” MXH.  Gen Z dùng rất nhiều thời gian để lướt tiktok, Facebook, Instagram và các ứng dụng hẹn hò. Họ thích cập nhật các xu hướng thời trang và làm theo các trend mới nổi trên MXH. 

Cách sử dụng MXH của gen X lại khác. Những người thuộc thế hệ này ưu tiên sử dụng mạng internet và các ứng dụng xã hội để liên lạc với bạn bè, người thân. Đôi khi họ sử dụng facebook để tìm kiếm những người bạn đồng chí hướng.

Kết Luận

Từ những thông tin được đề cập trên bạn đã có thể giải mã được gen Y là gì. Đồng thời bạn cũng biết được điểm giống và khác nhau giữa 3 thế hệ gen Z gen X gen Y là gì. Có thể thấy rằng, gen Y bao gồm những người nhanh nhạy, giỏi giang. Tin rằng, họ sẽ là nhân tố tuyệt vời và đáng để trọng dụng trong các dự án của công ty.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *