Nhân viên bán hàng là gì ? Vai trò nhiệm vụ và kỹ năng cần có

Nhân viên bán hàng là gì? Đây là một trong những công việc “tưởng dễ mà khó” nhưng lại thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Bởi môi trường làm việc năng động và nguồn thu nhập không giới hạn. Vậy thì hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu kỹ hơn về vai trò, nhiệm vụ và các kỹ năng cần của vị trí công việc này nhé!

Bán hàng là làm gì?

Đây là quá trình mang sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đến với người mua hay những người có nhu cầu sử dụng. Công việc bán hàng giúp lưu thông hàng hóa từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, tạo ra lợi nhuận cho công ty. 

Bán hàng có thể được thực hiện từ nhiều vị trí khác nhau như giám đốc kinh doanh, đại diện sản xuất,… Nhưng phổ biến nhất vẫn là vị trí nhân viên bán hàng. 

Nhân viên bán hàng là gì? 

Nhân viên bán hàng gọi là gì? Nhân viên bán hàng hay còn gọi là nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn bán hàng,…. Đây là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để giới thiệu, tư vấn và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Họ được xem là “bộ mặt” của công ty, đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp thị, thúc đẩy lượng hàng hóa tiêu thị và mang lại lợi nhuận cho công ty. Hiện nay có hình thức nhân viên bán hàng chính là nhân viên bán hàng thị trường hay còn gọi là Field Sales và nhân viên bán hàng qua điện thoại hay còn gọi là Tele Sales

Hiện nay, công việc này rất có tiềm năng phát triển với số lượng tuyển dụng nhiều. Bên cạnh đó, mức thu nhập của vị trí này cũng rất đa dạng và hấp dẫn nên được nhiều người lựa chọn, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường. 

Đây là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để mang lại thu nhập cho doanh nghiệp
Đây là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để mang lại thu nhập cho doanh nghiệp

Vai trò của nhân viên bán hàng là gì?

Trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt hiện nay, vai trò của nhân viên bán hàng ngày càng được khẳng định và giữ vị trí quan trọng. Họ là cấu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng. Nếu không có họ, sản phẩm rất khó có thể đến tay khách hàng và công ty không thể phát triển, nền kinh tế bị trì trệ. 

Nhiệm vụ của nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên bán hàng là làm những việc gì? Nhìn chung, nhân viên bán hàng sẽ đảm nhận các công việc sau: 

Cập nhật các thông tin sản phẩm mới

Bạn luôn cập nhật thông tin từ doanh nghiệp như sản phẩm mới, cách sử dụng, khuyến mại, chính sách đi kèm,… Tiếp đó, bạn sẽ đảm nhận công việc trưng bày hàng hóa, đảm bảo cửa hàng có giao diện thu hút nhất khi khách hàng bước vào. 

Kiểm tra và bảo quản hàng hóa

Đây là công việc quan trọng của nhân viên bán hàng. Khi có hàng mới giao đến, bạn sẽ có trách nhiệm nhận hàng, kiểm duyệt số lượng và bảo quản. Công việc kiểm duyệt bao gồm: số lượng hàng hóa, hạn sử dụng, hàng tồn kho, bao bì,… Nếu phát sinh bất kỳ lỗi nào trong quá trình kiểm duyệt, bạn cần báo ngay cho cấp trên để được giải quyết.

Tư vấn, bán hàng

Khi khách hàng đến cửa hàng, bạn sẽ là người tư vấn và giải đáp tất cả các thắc mắc cho khách hàng về sản phẩm. Trong quá trình tư vấn, bạn cần phải khéo léo để nắm bắt tâm lý khách hàng, hiểu rõ nỗi trăn trở của khách hàng để đưa ra các gợi ý sản phẩm phù hợp. 

Hỗ trợ tư vấn và trả lời các thắc mắc của người tiêu dùng
Hỗ trợ tư vấn và trả lời các thắc mắc của người tiêu dùng

Tiếp nhận và giải quyết phàn nàn của khách hàng

Bất kỳ phàn nàn nào từ phía khách hàng đều được nhân viên bán hàng tiếp nhận và giải quyết. Hãy thật khéo léo và bình tĩnh xem xét xem lỗi xuất pháp từ bên nào để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất. 

Các kỹ năng, yêu cầu của nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên bán hàng cần đáp ứng các yêu cầu nào?

 • Ngoại hình ưa nhìn; luôn vẻ, thân thiện và nhiệt tình với khách hàng.
 • Trang phục gọn gàng, lịch sử và chỉn chu
 • Có sức khỏe tốt để đáp ứng các yêu cầu công việc như tư vấn khách hàng, di chuyển; đôi khi là dọn dẹp vệ sinh, mang vác đồ,… 
 • Nắm vững kiến thức chuyên môn như thông tin sản phẩm, quy định bán hàng, các giải quyết vấn đề khiếu nại, đổi trả, cách up sale,… 
 • Cử chỉ chuẩn mực, thái độ làm việc nhanh nhẹn để gây ấn tượng với khách hàng. 

Các kỹ năng của nhân viên bán hàng là gì?

Gồm có:

 • Kỹ năng bán hàng: Bao gồm thông tin sản phẩm, tâm lý và nhu cầu khách hàng. Từ đó giúp tăng khả năng mua hàng và nâng cao doanh số. 
 • Kỹ năng quan sát: Thông qua việc quan sát nét mặt, cử chỉ, trang phục,… bạn có thể phán đoán được sở thích và nhu cầu khách hàng. Từ đó, đưa ra những gợi ý sản phẩm phù hợp để tăng khả năng bán hàng. 
 • Kỹ năng lắng nghe: Kỹ năng này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mong muốn của khách hàng để đưa ra gợi ý phù hợp. 
 • Sự kiên nhẫn: Nhiều người dùng thường lưỡng lự rất lâu trước khi quyết định mua hàng. Điều này dễ khiến nhân viên nản lòng và khó chịu. Bởi vậy, bạn cần phải có sự kiên nhẫn. 
 • Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục: Đây được xem là kỹ năng quan trọng nhất, giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng và thuyết phục họ mua sản phẩm. 
Khả năng ăn nói lưu thuyết, có tính thuyết phục
Khả năng ăn nói lưu thuyết, có tính thuyết phục

Các khái niệm liên quan

Nhân viên bán hàng siêu thị là gì?

Đây là người chịu trách nghiệm quản lý, trông coi hàng hóa tại các gian hàng ở siêu thị. Đồng thời, họ cũng có nhiệm vụ tư vấn, tính tiền và xuất hóa đơn cho khách hàng. 

Tại hầu hết các hệ thống siêu thị Việt Nam, nhân viên bán hàng sẽ làm việc theo ca. Bởi vậy, sau mỗi ca làm việc, họ còn có nhiệm vụ thống kê lại doanh thu trong ngày để bàn giao cho quản lý. 

Nhân viên bán hàng qua điện thoại là gì?

Hay còn được biết đến là nhân viên Telesales. Về bản chất, họ vẫn đảm nhận các công việc của nhân viên bán hàng thông thường, đó là tư vấn, giới thiệu sản phẩm,… Tuy nhiên, thay vì gặp mặt trực tiếp, nhân viên Telesales sẽ giao tiếp với khách hàng thông qua điện thoại. 

Hình thức bán hàng này ra đời và khi nền tảng kinh doanh online phát triển. Ưu điểm của Telesales là có thể bán hàng ở khắp mọi nơi, không bị giới hạn về vị trí địa lý và chi phí thấp. Tuy nhiên, khả năng bị khách hàng từ chối cũng rất cao. 

Nhân viên bán hàng qua điện thoại còn được gọi là Telesales
Nhân viên bán hàng qua điện thoại còn được gọi là Telesales

Nhân viên kế toán bán hàng là gì?

Đây là vị trí kế toán đảm nhận các công việc liên quan đến quản lý hóa đơn bán hàng. Bao gồm: ghi nhận các hóa đơn bán hàng, ghi chép doanh thu, thuế giá trị gia tăng, lập báo cáo bán hàng và các báo cáo liên quan khác theo yêu cầu của từng doanh nghiệp. 

Nhân viên bán hàng online là gì?

Họ là người trực tiếp giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp thông qua các nền tảng online như Facebook, Instagram, các sàn thương mại điện tử,… Từ đó, nắm bắt nhu cầu khách hàng để tư vấn và “chốt” đơn thành công. 

Nhân viên bán hàng thị trường là gì? 

Họ là những người đóng vai trò tiếp thị và nhân viên kinh doanh, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh số bán hàng. Công việc chính của họ là tìm kiếm khách hàng, nghiên cứu thị trường và xu hướng của người tiêu dùng. Từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp để thúc đẩy hành vi mua, kết nối khách hàng với doanh nghiệp.

Nhân viên bán hàng điểm bán Viettel là gì?

Họ là đại diện cho Viettel trên khắp cả nước để tư vấn, giới thiệu và chăm sóc khách hàng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. 

Vậy nhân viên bán hàng Viettel là làm gì? Nhiệm vụ chính của họ gồm có:

 • Bán các sản phẩm do Viettel phát triển
 • Tiếp xúc, cung cấp thông tin sản phẩm, tư vấn và chăm sóc khách hàng, “thâm canh” bán thêm dịch vụ dựa trên tập khách hàng được giao
 • Tìm kiếm, xây dựng mối quan hệ với các đơn vị khách hàng trên địa bàn được phân công.
 • Hỗ trợ và xử lý các sự cố trên địa bản
 • Tham gia đào tạo để nâng cao kỹ năng chuyên môn và bán hàng
 • Hoàn thành tất cả các yêu cầu và chỉ tiêu được giao

KPI cho nhân viên bán hàng là gì?

Đây là chỉ số đo lường hiệu quả của nhân viên bán hàng được các nhà quản lý sử dụng để đánh giá và theo dõi. Chỉ số này được đánh giá thông qua các tiêu chí sau:

 • Doanh số bán hàng
 • Chi phí chuyển đổi khách hàng
 • Doanh thu trung bình trên từng nhân viên
 • Khả năng “trở lại” của người dùng
Đây là chỉ số đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên
Đây là chỉ số đo lường hiệu quả làm việc của nhân viên

Nhân viên bán hàng chuyên nghiệp là gì?

Họ được xem là người tạo ra doanh thu lớn cho doanh nghiệp bằng việc thỏa mãn mọi yêu cầu của khách hàng. Để làm được điều này, nhân viên bán hàng cần phải có đầy đủ các kỹ năng và phẩm chất bên cạnh sự nhiệt tình và niềm tin với sản phẩm. Đó là sự niềm nở, chu đáo, luôn lắng nghe ý kiến của khách hàng, giải quyết vấn đề một cách linh hoạt,… 

Nhân viên bán hàng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật là gì?

Nhân viên bán hàng khi dịch sang tiếng Anh là shop assistant (nhân viên bán tại cửa hàng) hoặc salesman (nhân viên bán hàng nam) hoặc saleswoman (nhân viên bán hàng nữ). 

Trong tiếng Trung, vị trí này được gọi là  推销员 (tuīxiāo yuán) và trong tiếng Nhật là  tenin (てんいん). 

Trên đây là bài viết giải thích nhân viên bán hàng là gì, các yêu cầu, kỹ năng và nhiệm vụ của vị trí công việc này trong doanh nghiệp. Mong rằng qua bài viết chia sẻ trên của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc nguồn thông tin tham khảo bổ ích nhé!

Xem thêm

Giải ngân là gì? Những điều quan trọng nên biết về giải ngân

EPS là gì? Những điều quan trọng về chỉ số EPS bạn nên biết

SME là gì? Đặc điểm của những doanh nghiệp SME là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

About QuangMinh

Tôi là Quang Minh- Tôi đem lại cho mọi người kiến thức, thông tin, giải trí, kinh nghiệm và trải nghiệm !!!

View all posts by QuangMinh →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *