Qwerty là gì? Những bất ngờ về bàn phím qwerty mà ít ai biết

Qwerty là gì? Nguồn gốc của loại bàn phím này xuất phát từ nước nào? Nội dung bài của Supperclean hôm nay sẽ lý giải chi tiết các câu hỏi trên, đừng bỏ lỡ, tham khảo ngay nhé!.

Qwerty là gì?

Nếu bạn là một người có niềm yêu thích với công nghệ chắc chắn sẽ hiểu Qwerty có nghĩa là gì. Tuy nhiên, đối với những người dùng thông thường, đây vẫn luôn là ẩn số mà nhiều người muốn biết đến.

Nói một cách dễ hiểu, Qwerty là một kiểu bố cục bàn phím được áp dụng trên laptop, smartphone và cả PC hay tablet. Kiểu bố cục bàn phím này có mặt từ năm 1867. Tính đến thời điểm hiện tại, Qwerty vẫn là bố cục bàn phím được dùng phổ biến nhất. Nếu bạn chú ý sẽ thấy rằng, tên của bố cục bàn phím được lấy từ 6 ký tự đầu tiên của hàng phím trên cùng.

Bàn phím Qwerty không là duy nhất ở thị trường hiện tại
Bàn phím Qwerty không là duy nhất ở thị trường hiện tại

Lịch sử ra đời của bàn phím Qwerty 

Cha đẻ của bố cục bàn phím Qwerty là ông Christopher Sholes. Ông là một nhà báo, yêu nghề và đặc biệt muốn tìm cách nâng cao hiệu suất công việc của mình. Vào năm 1860, qua sự mày mò nghiêm túc, Christopher Sholes đã sáng chế ra bố cục bàn phím theo bảng chữ cái cho máy đánh chữ cá nhân. 

Ban đầu, bố cục bàn phím tồn tại điểm trừ là các thanh nối bị vướng vào nhau. Điều này khiến cho người đánh máy phải gỡ ra khi gõ và để lại nhiều vết bẩn trên giấy tờ. Sau khi nhận thấy điều này, Sholes đã ngồi lại và tách các ký tự nguyên âm. Sau đó, bố trí chúng xen lẫn cùng với các phụ âm và cho ra đời bố cục bàn phím Qwerty. 

Vào năm 1867, Sholes đã sở hữu bằng sáng chế về bố cục bàn phím Qwerty. Tuy nhiên, đến năm 1873, hãng Remington đã mua lại sáng chế này và đưa Qwerty phát triển ra thị trường.

Cha đẻ của bộ bàn phím đã sáng tạo nó vào năm 1860
Cha đẻ của bộ bàn phím đã sáng tạo nó vào năm 1860

Qwerty và dấu trọng âm

Qwerty ban đầu được thiết kế dành riêng cho đất nước sử dụng Anh ngữ. Đây vốn là một ngôn ngữ không có các dấu trọng âm. Vì thế, khi Qwerty được dùng ở các quốc gia khác nhau, người ta thường sử dụng kết hợp với phần mềm bổ trợ tạo dấu trọng âm. 

Ví dụ, ở nước ta, trước khi gõ văn bản bạn cần phải cài đặt Unikey để thiết lập lại ngôn ngữ. Dựa theo tiêu chuẩn Telex thì các dấu của Tiếng Việt đã được bổ sung bằng các phím bổ trợ. Cụ thể, để gõ dấu sắc bạn chỉ cần nhấn vào phím S, dấu huyền thì phím F, phím R dành cho dấu hỏi và X dùng để đánh dấu ngã….

Qwerty được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau
Qwerty được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau

Nghĩa trên mạng xã hội của Qwerty là gì?

Trên các phương tiện MXH, Qwerty được các bạn trẻ định nghĩa là từ chỉ hành động “quay tay” ở nam giới. Khía cạnh ngữ nghĩa này hoàn toàn không liên quan đến bố cục của bàn phím ở trên. Vì thế, khi tìm đáp án cho cụm từ Qwerty là gì bạn cần đặt trong các trường hợp cụ thể để có câu trả lời chuẩn nhất nhé!

XEM THÊM: War là gì trên Facebook? Tìm hiểu Kick nổ war là gì?

Biến thể, hình thức bàn phím khác của Qwerty là gì?

Bạn có biết, biến thể và các hình thức khác của bàn phím Qwerty là gì? Trên thực tế, loại bàn phím này ở thời điểm hiện tại có tới 5 kiểu gõ khác nhau là:

Kiểu bàn phím AZERTY

Đây là kiểu bàn phím tương đồng với Qwerty đến 90%. Nếu bạn sinh sống và làm việc ở trời Tây sẽ không lạ lẫm với loại bàn phím này. AZERTY hệt như tên gọi của nó, phím Q ban đầu được thay thế bằng A. Trong khi đó, W lại được thể hiện bằng phím Z.

Bàn phím Qwertz

Kiểu bàn phím Qwertz được sử dụng phổ biến ở các nước như Áo, Đức,… Loại bàn phím biến thể của Qwerty này không thay đổi quá nhiều về mặt sắp xếp các chữ cái. Chúng phù hợp với nhu cầu của từng người dùng ở các nước Áo, Đức….

Qwerty có khá nhiều biến thể
Qwerty có khá nhiều biến thể

Bàn phím DVORAK

Loại bàn phím này được đặt tên theo nhà phát minh ra nó là August Dvorak. August Dvorak trước đây đã bày tỏ sự bất mãn của bản thân đối với bàn phím Qwerty. Sau đó, anh đã dành một thời gian dài để nghiên cứu và thiết kế ra bộ bàn phím Dvorak.

Kiểu gõ bàn phím Maltron

Cách sắp xếp các phím chữ ở Maltron có nhiều điểm mới hơn so với các kiểu bàn phím trên. Điều làm cho người ta chú ý là ở khoảng giữa bàn phím được thiết lập với bảng số chia đều 2 nhóm phím chữ 2 bên.

Các biến thể phù hợp với văn hóa của từng quốc gia riêng
Các biến thể phù hợp với văn hóa của từng quốc gia riêng

Bàn phím Jcuken

Kiểu bàn phím này chuyên dùng ở nước Nga. Loại bàn phím này mang những ký hiệu ngôn ngữ dành riêng cho người dân nước Nga. Bởi, ở quốc gia này, người ta không sử dụng đến hệ Latinh giống như các nước khác trên thế giới.

XEM THÊM: Thiết bị văn phòng gồm những gì? Điểm danh những món đồ quan trọng nhất

Qwerty là bàn phím duy nhất?

Giống như chúng tôi đã đề cập trên, bên cạnh bàn phím Qwerty thì còn có các loại biến thể khác. Thế nhưng, Qwerty vẫn luôn đứng đầu trong BXH loại bàn phím được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Hơn nữa, đây cũng là mẫu bàn phím có tích hợp sâu vào nhiều hệ thống. Do đó, mãi về sau, Qwerty cũng rất khó bị thay thế.

Hy vọng rằng, những thông tin được đề cập trong bài sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về bố cục bàn phím Qwerty là gì. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại phản hồi dưới bài viết nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *