Introvert là gì? Những điều bạn không biết về người Introvert

Introvert hay extrovert là những thuật ngữ được sử dụng để chỉ các nhóm tính cách của con người. Vậy introvert là gì, loại tính cách này có đặc điểm như thế nào? Cùng tìm hiểu về introvert trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu khái niệm introvert (hướng nội) là gì

Introvert là người có những phẩm chất của kiểu tính cách được gọi là hướng nội, có nghĩa là họ cảm thấy thoải mái hơn khi tập trung vào những suy nghĩ và ý tưởng bên trong của mình, thay vì những gì đang xảy ra bên ngoài. Họ thích dành thời gian ở một mình, ở cùng số ít những người thân quen hơn là ở cùng những đám đông.

Introvert là gì
Introvert là gì

Khi bạn nghe từ hướng nội, bạn có thể nghĩ đến một người nhút nhát hoặc ít nói và thích ở một mình. Điều này có thể đúng với một số người hướng nội, nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa đối với kiểu tính cách này. Cho dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, tất cả phụ thuộc vào cách bạn xử lý những tình huống xảy ra xung quanh mình.

Vậy extroverted introvert là gì? Đây là câu trả lời cho câu hỏi một người vừa introvert và extrovert gọi là gì. Nó là một khái niệm kết hợp giữa người hướng nội và người hướng ngoại. Thông thường số những người thuộc nhóm tính cách này sẽ đông đảo hơn vì mỗi chúng ta đều có những phần hướng nội, hướng ngoại nhất định.

Có những loại introvert nào

Những nhóm tính cách của con người, cho dù là introvert (hướng nội) hay extrovert (hướng ngoại) đều được phân chia thành nhiều nhóm nhỏ khác nữa. Đối với introvert, các nhà tâm lý học chia nhóm tính cách này thành 4 kiểu cơ bản như sau.

Social Introvert ( Hướng nội xã hội) là gì

Social Introvert hay còn gọi là hướng nội xã hội, là một kiểu hướng nội phổ biến thường xuyên được nhắc đến trong đời sống hiện nay. Một người hướng nội xã hội là người đặc biệt thích dành thời gian ở một mình. Họ sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng họ có đủ thời gian cho bản thân. Nhưng nếu bắt buộc phải giao tiếp xã hội, họ sẽ chỉ ở với một nhóm bạn rất thân thiết. 

Lý do mà một người hướng nội chọn sống theo cách này là họ thực sự thích thú với công việc riêng của mình và cảm thấy kiệt quệ về mặt cảm xúc nếu họ phải tiếp xúc với những người khác nữa. Nó không giống như sự nhút nhát hay lo lắng. Hướng nội xã hội là một sở thích, thường bị nhầm lẫn với cảm giác xa cách hoặc thờ ơ, lạnh lùng.

XEM THÊM: Lòng trắc ẩn là gì? Vai trò, lợi ích, cách nuôi dưỡng lòng trắc ẩn

Introspective Introvert (Hướng nội nội tâm)

Hướng nội nội tâm là kiểu tính cách của những người dành nhiều thời gian cho việc suy nghĩ. Bạn cũng có thể coi nó như một hình thức hướng nội trí tuệ. Họ thích suy nghĩ về mọi thứ họ nhìn thấy và nghe thấy. 

Người hướng nội có một thế giới nội tâm phong phú và phức tạp, có tư duy phản biện sâu sắc. Họ rất thành thạo trong việc phân tích các động lực xã hội và tự nhận thức được về tác động của sự hiện diện của họ đối với một tình huống nhất định.

Phân loại introvert
Phân loại introvert

Anxious Introvert (Hướng nội lo lắng) là gì

Người hướng nội lo lắng là những người thường xuyên có trạng thái lo lắng, sợ hãi, bối rối khi phải tiếp xúc với quá nhiều người, đặc biệt là những người lạ. Họ thường sẽ từ chối lời mời tham gia các sự kiện đông người, không phải vì họ thích được ở một mình, mà vì họ lo sợ bản thân sẽ rơi vào trạng thái lo lắng cao độ. 

Restrained Introvert (Hướng nội hạn chế)

Khác với những kiểu hướng nội ở trên, người hướng nội hạn chế thích gặp gỡ những người bạn mới, nhưng họ thường rất chọn lọc về người mà họ mở lòng. Thường sẽ mất một khoảng thời gian để người hướng nội hạn chế có thể hòa nhập và kết bạn. Nhưng khi bạn đã thân với họ, bạn sẽ cảm thấy họ rất dễ chia sẻ và khác với tính cách hướng nội khi mới gặp.

Dấu hiệu cho thấy bạn là một người introvert là gì

Bạn có thể tự hỏi, liệu mình có phải là một introvert hay không? Dưới đây là một số dấu hiệu chính nhận biết một người thuộc nhóm tính cách introvert.

Tiếp xúc với nhiều người làm tiêu hao năng lượng của bạn

Bạn có cảm thấy kiệt sức sau khi dành thời gian cho nhiều người? Bạn có thường xuyên cần lui về một nơi yên tĩnh để dành thời gian cho bản thân sau một ngày tiếp xúc với người khác không? Một trong những dấu hiệu của introvert là họ phải tiêu hao năng lượng trong các tình huống xã hội, trong khi người hướng ngoại thu được năng lượng từ sự tương tác này.

Điều này không có nghĩa là người hướng nội hoàn toàn tránh giao tiếp xã hội. Nhiều người hướng nội thực sự thích dành thời gian với người khác, nhưng họ có xu hướng thích ở cạnh bạn thân và gia đình hơn.

XEM THÊM: Lòng nhân ái là gì? Biểu hiện, ý nghĩa và cách khơi gợi lòng nhân ái

Bạn cảm thấy thoải mái khi ở một mình

Introvert thường cảm thấy thoải mái khi được ở một mình, chứ không cảm thấy cô đơn. Các hoạt động như dành thời gian ở một mình đọc sách, đi dạo ở bãi biển hay con đường nhỏ yên bình hoặc xem chương trình truyền hình yêu thích sẽ giúp người hướng nội cảm thấy được sạc lại và tràn đầy năng lượng. Điều đó rất khác với extrovert, họ thường cảm thấy cô đơn và bức bối khi ở một mình.

Dấu hiệu của introvert
Dấu hiệu của introvert

Có vòng bạn bè nhỏ nhưng thân thiết

Một quan niệm sai lầm phổ biến về người hướng nội là họ không thích gần gũi với người khác. Mặc dù những người hướng nội thường không thích giao lưu nhiều, nhưng họ lại thường có một nhóm nhỏ bạn bè mà họ đặc biệt thân thiết. 

Thay vì có một vòng quan hệ xã hội rộng lớn với những người mà họ chỉ quen biết ở mức độ bề ngoài như extrovert, những người hướng nội thích gắn bó với những mối quan hệ sâu sắc, lâu dài được thể hiện qua sự gần gũi và thân mật. Do đó, một trong những câu trả lời cho câu hỏi dấu hiệu của introvert là gì, đó chính là bạn có ít bạn bè, nhưng quan hệ giữa bạn và họ vô cùng thân thiết.

Introvert dễ bị mất tập trung 

Khi người hướng nội phải dành thời gian cho các hoạt động hoặc tình huống quá bận rộn, họ có thể cảm thấy bị phân tâm và choáng ngợp. Mặt khác, những người hướng ngoại có xu hướng phát triển mạnh khi có nhiều hoạt động và ít có cơ hội cảm thấy buồn chán.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng người hướng nội có nhiều khả năng bị phân tâm hơn người hướng ngoại, đó là một phần lý do khiến người hướng nội có xu hướng thích những không gian yên tĩnh, không ồn ào. Nếu bạn có xu hướng cảm thấy choáng ngợp trong các tình huống xã hội quá đông đúc, nhộn nhịp, bạn có thể là người hướng nội.

Người hướng nội bị thu hút bởi những công việc độc lập

Như bạn có thể tưởng tượng, những công việc đòi hỏi tương tác xã hội nhiều sẽ ít hấp dẫn hơn đối với những người hướng nội. Mặt khác, những nghề nghiệp liên quan đến công việc độc lập thường là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người hướng nội. Ví dụ, người hướng nội có thể thích các công việc như nhà văn, kế toán, lập trình viên máy tính, thiết kế đồ họa, dược sĩ…

XEM THÊM: Dũng cảm là gì? Biểu hiện, ý nghĩa, cách rèn luyện lòng dũng cảm

Những thế mạnh và bất lợi của introvert là gì?

Nhiều người có định kiến rằng những người introvert thường sẽ chịu thiệt thòi và gặp khó khăn hơn trong cuộc sống, hay nói cách khác nhóm tính cách này có rất nhiều điểm bất lợi. Tuy nhiên sự thật có phải như vậy hay không?

Thế mạnh của introvert là gì

  • Người hướng nội thường có ý thức cao và biết lắng nghe bản thân.
  • Người hướng nội có kỹ năng quan sát mạnh mẽ. Người hướng nội có xu hướng quan sát chính xác hơn về hành vi của con người so với người hướng ngoại. Nói cách khác, họ có thể “đọc” mọi người và hiểu họ hơn. 
  • Người hướng nội thường suy nghĩ kỹ trước khi nói hay làm một việc gì đó. Do vậy họ sẽ ít bốc đồng và không thường xuyên gây ra những sai lầm trong cuộc sống.
Những thế mạnh và bất lợi của introvert là gì
Những thế mạnh và bất lợi của introvert là gì

Những điểm bất lợi của introvert là gì?

  • Người hướng nội thường xuyên cảm thấy khó xử trong môi trường xã hội. Điều này là bất lợi rất lớn khi họ phải làm việc, học tập, sinh sống cùng những con người khác. Nó cũng khiến họ khó hoà nhập và kết bạn hơn. Họ thường không giỏi trong việc xử lý các mối quan hệ xã hội. Do đó, introvert thường xuyên bị hiểu lầm là lạnh lùng, khó gần.
  • Người hướng nội khó điều chỉnh được cảm xúc của mình. Họ dễ bị lún sâu vào những suy nghĩ tiêu cực trong nội tâm và không thể giải tỏa với những người khác. Kết quả là, họ có thể suy ngẫm hoặc chìm đắm trong những cảm xúc không mong muốn, thay vì tìm kiếm sự giúp đỡ để đối phó với chúng.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi introvert là gì và giới thiệu về dấu hiệu nhận biết, đặc điểm của loại tính cách này. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn về introvert (tính cách hướng nội) và xác định được loại hình tính cách của bản thân mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *