Tệ nạn xã hội là gì? Bản chất, nguyên nhân, tác hại và cách phòng chống 

Tệ nạn xã hội là gì? Đây là các hành vi tiêu cực, vi phạm tiêu chuẩn đạo đức; gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân, gia đình người mắc phải và toàn xã hội. Vậy thì cùng supperclean.vn cùng tìm hiểu chi tiết hơn tệ nạn xã hội qua bài viết này nhé!

Tệ nạn xã hội là gì? Cho ví dụ

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội tiêu cực; được biểu hiện bằng các hành vi sai trái, vi phạm đạo đức xã hội, phá vỡ các chuẩn mực, thuần phong mỹ tục, lối sống lành mạnh và tiến bộ của xã hội. 

Tệ nạn xã hội phổ biến trong xã hội hiện nay
Tệ nạn xã hội phổ biến trong xã hội hiện nay

Tệ nạn xã hội là thái độ lệch lạc, coi thường hoặc làm tha hóa các giá trị truyền thống đạo lý, xem nhẹ các nguyên tắc và quy tắc của pháp luật hiện hành; phá vỡ tình cảm, hạnh phúc, phá hoại nhân cách và phẩm giá của con người. 

Các tệ nạn xã hội đều đáng bị lên án và có mức trừng trị thích đáng. Bởi chúng gây ảnh hưởng xấu đến đời sống của gia đình và xã hội; có thể cản trở sự phát triển của đất nước. 

Ví dụ về tệ nạn xã hội: Hút chích, ma túy, cờ bạc, trộm cắp, mại dâm,… 

Các loại tệ nạn xã hội là gì?

Có nhiều loại tệ nạn xã hội khác nhau, trong đó phổ biến nhất là:

Tệ nạn ma túy

Bao gồm các đối tượng bị nghiện/ lệ thuộc vào ma túy, tội phạm có hành vi vận chuyển và buôn bán trái phép ma túy. Ma túy là chất gây nghiện nguy hiểm cho người sử dụng. Chúng tác dụng trực tiếp lên dây thần kinh cảm giác, khiến đối tượng lệ thuộc hoàn toàn vào nó; bị sa sút về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Tệ nạn ma túy
Tệ nạn ma túy

Ma túy làm tiêu hao hết tiền bạc và tài sản. Nhu cầu cần tiền mua ma túy của người nghiện rất lớn. Họ sẵn sàng làm mọi thứ như cướp bóc, giết người, cướp của,… chỉ để thỏa mãn bản thân. 

Ma túy gây ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của con người, làm suy yếu, hủy diệt giống nòi. Không chỉ vậy, ma túy còn là điều kiện nảy sinh và lan truyền các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như HIV/AIDS, giang mai,…. gây ảnh hưởng đến tính mạng. 

XEM THÊM: Ketamin là gì? Những thông tin cần biết về Ketamin

Tệ nạn mại dâm

Mại dâm là hình thức thực hiện dịch vụ quan hệ tình dục theo tính chất mua – bán để thỏa mãn nhu cầu tình dục và giá trị vật chất. Các đối tượng tham gia mại dâm gồm có: người mua dâm, người bán dâm, người môi giới và người chứa mại dâm. 

Mại dâm là một tệ nạn xã hội vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức và chuẩn mực sống của con người. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc gia đình của những người tham gia. Mại dâm là nguyên nhân chính lây truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm liên quan đến đường tình dục như sùi mào gà, giang mai, HIV,… Bên cạnh đó, mại dâm cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ nạo phá thai gia tăng hàng năm. 

Tệ nạn cờ bạc

Tệ nạn cờ bạc đang phát triển mạnh với nhiều hình thức xảo quyệt, gây rối loạn trật tự an toàn xã hội. Tại nhiều địa phương, cờ bạc hoạt động công khai trong các lễ hội hoặc dịp lễ tết. 

Cờ bạc được ẩn náu dưới nhiều hình thức khác nhau như: chọi gà, xóc đĩa, số đề, cá độ thể thao, đá gà, tài xỉu, xóc địa,… với mô hình cả online và offline. 

Tệ nạn mê tín dị đoan

Tệ nạn mê tín dị đoan
Tệ nạn mê tín dị đoan

Các loại tệ nạn xã hội là gì? Mê tín dị đoan là tệ nạn phổ biến trong xã hội hiện nay; được dùng để chỉ hành vi tin vào những điều nhảm nhí, mơ hồ, không phù hợp với lẽ tự nhiên như chữa bệnh bằng phù phép, bói toán,…. 

Các hành vi của mê tín dị đoan cũng rất đa dạng như tìm thấy cúng để đòi nợ/ cầu tai qua nạn khỏi, bỏ ra số tiền lớn để mời thầy về xem bói, tin vào số mệnh sang hèn. tin vào coi tay xem tướng,…. 

Tệ nạn bia rượu

Hàng năm, tai nạn giao thông vì bia rượu đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Bên cạnh đó, những người bị thương, tàn phế do tai nạn bia rượu cũng rất nhiều.

Không chỉ gây ra các chấn thương, bia rượu còn là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh như rối loạn tâm thần, mắc bệnh truyền nhiễm, ung thư,… Bia rượu cũng khiến cho nhiều gia đình bị tan nát, nhiều đứa trẻ bị bạo hành, phải sống trong tình trạng đói khổ, mồ côi, thất học,… 

Ngoài ra, còn có rất nhiều tệ nạn xã hội khác như nghiện chơi game, trộm cắp, đua xe trái phép,…. 

XEM THÊM: MSG là gì? MSG là chất gì và được sản xuất như thế nào?

Nguyên nhân gây nên các tệ nạn xã hội là gì?

Có nhiều lý do gây nên các tệ nạn xã hội, ta có thể chia thành 2 nhóm chính, đó là:

Nguyên nhân chủ quan

Đây là nguyên nhân xuất pháp từ ý thức chủ quan của những người thực hiện. Họ không ý thức được tác hại của tệ nạn xã hội là gì, nghiêm trọng ra sao. Thậm chí, có những người dù biết nhưng vẫn cố dấn thân để chứng minh độ chịu chơi của bản thân hoặc đơn giản là muốn gỡ lại những gì đã mất. 

Bên cạnh đó, nhiều người dân duy trì lối sống cổ hủ, thờ cúng và tôn sùng thần thánh một cách thái hóa. Điều này khiến cho các tệ nạn mê tín dị đoan ngày càng phát triển và không có dấu hiệu dừng lại. 

Ngoài ra, tệ nạn xã hội cũng xuất hiện do chúng ta quá xem nhẹ công tác giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là lớp thanh thiếu niên. 

Nguyên nhân khác quan

Đây là các nguyên nhân ngoại cảnh tác động đến suy nghĩ, ý chí và lối sống của người dân. Điển hình như:

 • Do bị người khác lôi kéo, dụ dỗ, tiêm nhiễm vào đầu những suy nghĩ xấu. Những người không có chứng kiến rất dễ sa ngã vào các tệ nạn như rượu chè, cờ bạc, ma túy, gái gú,… 
 • Đời sống vật chất của người dân không được đảm bảo, tình trạng đói nghèo xảy ra phổ biến,… là nguyên nhân dẫn đến các tệ nạn như cướp giật, trộm cướp hay đánh bạc với mong ước được “đổi đời nhanh chóng”.
 • Trình độ dân trí thấp nên khả năng tự ý thức về tác hại của tệ nạn xã hội còn thấp. 
 • Do chính sách quản lý xã hội còn nhiều lỗ hổng. Các hoạt động như phòng chống, ngăn chặn và hạn chế các tệ nạn xã hội còn rất hạn chế, chưa triệt để. 
Có nhiều nguyên nhân gây nên tệ nạn xã hội
Có nhiều nguyên nhân gây nên tệ nạn xã hội

Những hệ lụy nguy hiểm của tệ nạn xã hội

Bản chất của tệ nạn xã hội là gì? Đó là những hành vi sai trái, không phù hợp với phạm vi đạo đức và các tiêu chuẩn pháp luật. Không chỉ vậy, chúng còn gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Cụ thể như sau: 

Đối với người dính tệ nạn

 • Gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần như mắc các bệnh về hệ tim mạch, hô hấp, hệ thần kinh,…. 
 • Tha hoa nhân cách, đạo đức.
 • Rối loạn hành vi, sống buông thả, không có mục tiêu phấn đấu. 
 • Dễ dàng vi phạm pháp luật và có các hành vi phạm tội. 

Đối với gia đình

 • Gia đình có người dính phải các tệ nạn xã hội bị khủng hoảng về mặt tài chính và tinh thần. 
 • Dễ dàng nảy sinh mâu thuẫn, tranh cãi làm sứt mẻ tình cảm, mất niềm tin với người thân
 • Gia đình ly tán, không hạnh phúc,..
 • Xuất hiện các hành vi bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình

Đối với xã hội

 • Gây ra các bức xúc và bất bình trong xã hội
 • Gây rối loạn trật tự xã hội
 • Gây tâm lý lo sợ, hoang mang của người dân
 • Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung của toàn xã hội, đẩy lùi kinh tế phát triển. 
 • Tác động đến thuần phong mỹ tục của đất nước, làm suy trồi đạo đức con người. 

XEM THÊM: Spoil là gì? Giải đáp ý nghĩa của spoil phim – spoil truyện

Giải pháp phòng chống tệ nạn xã hội là gì?

Để hạn chế và phòng ngừa tệ nạn xã hội, chúng ta cần thực hiện các biện pháp như:

 • Mỗi cá nhân tự nâng cao nhận thức về tác hại của các tệ nạn xã hội để tránh xa và giữ cho mình lối sống trong sạch. 
 • Gia đình và nhà trường cần giáo dục tư tưởng, lối sống đạo đức cho con em mình ngay từ nhỏ. 
 • Địa phương cần tuyên truyền cho người dân về các tác hại của tệ nạn xã hội là gì. Đồng thời đưa ra các giải pháp để ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm bằng cách tăng cường hoạt động kiểm tra, giữ gìn an ninh trật tự. 
 • Xây dựng các phong trào để quần chúng cùng tham gia hoạt động phòng chống tệ nạn xã hội. 
 • Nhà Nước cần tập trung rà soát, nghiên cứu, đề xuất để hoàn thiện các quy định pháp luật, tạo hành lang pháp lý vững chắc để phục vụ công tác phòng chống tệ nạn xã hội. 
 • Đưa ra các biện pháp để phát triển kinh tế xã hội; bởi khi đời sống kinh tế ổn định thì các tệ nạn cũng được giảm bớt phần nào. 
Hoàn thiện hành lang pháp lý để hạn chế, phòng tránh các tệ nạn xã hội 
Hoàn thiện hành lang pháp lý để hạn chế, phòng tránh các tệ nạn xã hội

Công tác phòng chống tệ nạn xã hội là một quá trình dài và gian khổ; đòi hỏi có sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các đoàn thể tổ chức xã hội và tất cả mọi công dân. Trong đó, lực lượng công an là nòng cốt chính để thi hành các biện pháp để ngăn chặn và loại trừ tối đa các tệ nạn xã hội. 

Trên đây là bài viết giải thích tệ nạn xã hội là gì gdcd 8 cùng với nguyên nhân, tác hại và các biện pháp phòng tránh. Hy vọng sẽ mang đến nhiều kiến thức thú vị cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi SUPPERCLEAN để cập nhật nhiều thông tin thú vị hơn về cuộc sống nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *