SPEC là gì? Tìm hiểu bảng SPEC trong xây dựng và IT là gì?

SPEC là thuật ngữ được dùng rất nhiều ở ngành xây dựng. Thế nhưng, SPEC là gì? Trong xây dựng SPEC đóng vai trò thế nào thì nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ. Supperclean sẽ giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ này qua bài viết, đọc ngay nhé!

SPEC là gì?

SPEC là viết tắt của từ gì trong tiếng Anh, hiểu thế nào cho đúng? SPEC trong tiếng Anh là từ viết gọn của cụm từ Technical SPECification. Dịch ra tiếng Việt, chúng có nghĩa là chỉ dẫn kỹ thuật.

Khái niệm SPEC không quá khó hiểu
Khái niệm SPEC không quá khó hiểu

SPEC được hiểu đơn giản là một bản mô tả chi tiết tất cả những thông số kỹ thuật của các dự án xây dựng, IT, truyền thông… Các thông tin này mang tính chuẩn xác về yêu cầu cũng như đặc điểm thiết yếu của công việc. Khi được trình bày trên bản SPEC, cả công ty và bên đối tác đều dễ dàng hiểu và trình bày dự án với nhau.

Đối với mỗi ngành nghề, thông số SPEC sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều hướng đến mục tiêu cuối cùng là giúp cung cấp thông số kỹ thuật chuẩn xác cho dự án.

Ý nghĩa của SPEC là gì?

Chỉ dẫn kỹ thuật SPEC có ý nghĩa như sau:

 • Được sử dụng cho mục đích kiểm soát chất lượng ở khía cạnh kỹ thuật cho các công việc mà khách hàng đang triển khai trong dự án.
 • SPEC cũng là một thành phần cốt lõi để hoàn thiện hồ sơ của bản thiết kế, xây dựng. Khi trình bản thiết kế lên ban kiểm duyệt nhất thiết phải đính kèm bản SPEC.
 • Thông qua SPEC người thực hiện công việc sẽ biết được số lượng, chủng loại của vật liệu. Đồng thời, họ cũng biết được các yêu cầu đối với vật liệu và thiết bị để trình bày với nhà thầu cung ứng, sản xuất.
 • Các hoạt động thí nghiệm, kiểm định và chạy thử của nhiều công trình sẽ được thực hiện dựa trên yêu cầu về mặt thiết kế và chỉ dẫn kỹ thuật (SPEC).
SPEC hữu ích cho khá nhiều ngành nghề
SPEC hữu ích cho khá nhiều ngành nghề

Bản SPEC là gì trong xây dựng và IT

Bản SPEC là gì cũng được rất nhiều người quan tâm. Trên thực tế, bản SPEC sẽ vạch rõ quy định vật liệu rõ ràng cho từng hạng mục. Ở mỗi một dự án khác nhau, bản SPEC sẽ liên tục có sự thay đổi phù hợp.

Đối với những dự án được tiến hành trong nước, đơn vị tư vấn sẽ đưa ra bản vẽ thi công. Bên cạnh đó, họ cũng đảm bảo các tiêu chí về mặt kỹ thuật thi công. Và đây chính xác là vai trò của bản SPEC trong các dự án xây dựng, IT.

SPEC trong xây dựng mô tả thông số kỹ thuật nguyên, vật liệu…
SPEC trong xây dựng mô tả thông số kỹ thuật nguyên, vật liệu…

Đối với những dự án tổng bao gồm yếu tố nước ngoài, đơn vị sẽ đưa ra bản vẽ thiết kế đính kèm SPEC vật liệu. Điều này đáp ứng tốt cho quá trình ký kết hợp đồng và báo cáo tiến độ thường xuyên.

XEM THÊM: Bơm cao áp PE, VE, PF: Ưu điểm và nhược điểm

Vai trò của SPEC trong xây dựng

Bạn có biết vai trò của SPEC trong xây dựng là gì không? Dựa theo chia sẻ của các kiến trúc sư thì nhắc đến vai trò của SPEC bạn cần chú ý đến các giai đoạn tiến hành dự án. Cụ thể:

 • Giai đoạn chuẩn bị dự án: SPEC lúc này đóng vai trò là một căn cứ để báo giá nhà thầu gửi đến và thương lượng với chủ đầu tư.
 • Khi chuẩn bị thi công: Dựa vào SPEC, người ta sẽ kiểm tra và nghiệm thu tốt các vật liệu đầu vào.
 • Bắt đầu và trong quá trình thi công: Bản SPEC sẽ được dùng cho mục đích giám sát chất lượng cũng như kiểm tra và nghiệm thu thành quả cuối cùng. 
Trong xây dựng, SPEC là yếu tố cần có
Trong xây dựng, SPEC là yếu tố cần có

Đặc điểm của bản SPEC là gì?

SPEC thường được miêu tả bằng ngôn ngữ, số liệu và cả hình họa. Chúng thường mang những đặc điểm chính là:

Bao gồm các thông tin yêu cầu công việc

Tất cả các thông số kỹ thuật nằm trong bản SPEC sẽ chứa đựng thông tin về yêu cầu công việc. Chúng được miêu tả một cách cụ thể và chính xác nhất. Ví dụ như các điểm thiết yếu mà nhà đầu tư yêu cầu, nguyên liệu, phương pháp tiến hành… Ngoài ra, ở bản SPEC cũng bao gồm tiêu chí hoạt động, tiêu chuẩn về số lượng vật liệu cần được dùng trong công trình.

Bản SPEC vạch rõ nội dung công việc
Bản SPEC vạch rõ nội dung công việc

Chỉ rõ các số liệu đo lường trong xây dựng

Nói về đặc điểm bản SPEC là gì không thể loại trừ điểm này. Theo các kiến trúc sư, bản SPEC luôn phải được viết rõ ràng để cả nhà thầu và chủ đầu tư nắm rõ. Tất cả các thông số kỹ thuật luôn cần phải đi kèm với số lượng để tiện cho hoạt động đo lường. Tuy nhiên, các con số này không giới hạn ở khía cạnh kiểm soát. Trong quá trình tuân thủ, luôn có những trường hợp bất ngờ và bị xê dịch đôi chút.

Đính kèm với nhiều loại hồ sơ

Các thông số được đề cập trong SPEC là số liệu kỹ thuật của dự án, công trình xây dựng. Chúng sẽ không bao gồm các thông tin liên quan đến giá, chi phí xây dựng của nhà thầu. Do đó, để đọc hiểu điều này, nhà thầu bắt buộc phải đính kèm thêm các tài liệu liên quan. Cụ thể là tài liệu lịch trình cũng như số lượng bản vẽ nhất định phải có.

Đi cùng với SPEC là các loại tài liệu liên quan đến dự án
Đi cùng với SPEC là các loại tài liệu liên quan đến dự án

SPEC khác biệt trong từng ngành nghề, dự án

Đối với mỗi dự án, ngành nghề sẽ luôn có các yêu cầu khác nhau về thông số kỹ thuật. Ngay cả khi trong cùng một ngành nhưng sản phẩm khác nhau thì thông số cũng sẽ khác biệt. Sự chênh lệch về các con số tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như hiệu suất, yêu cầu thiết kế, quy định tiến trình xây dựng…

XEM THÊM: Chia sẻ từ A – Z về tài khoản thu phí thường niên là gì?

Phân loại SPEC (thông số kỹ thuật)

Ở thời điểm hiện tại, có 2 phân loại SPEC chính là:

Thông số Performance SPECification

Chia sẻ từ các kiến trúc sư thì đây là loại SPEC miêu tả chi tiết các con số kỹ thuật đặc tả về hiệu suất. Lúc này, thông số kỹ thuật SPEC sẽ bao gồm toàn bộ các yêu cầu cần tuân thủ về mặt hiệu suất công việc trong một giai đoạn nhất định.

Thông số giúp ích cho hiệu suất, tiến độ thực hiện công trình, dự án
Thông số giúp ích cho hiệu suất, tiến độ thực hiện công trình, dự án

Các hợp đồng ký kết đều cần phải vạch rõ tiến độ dự án; nhằm thỏa mãn được mục đích cuối cùng là giúp chủ đầu tư ước lượng được khoảng thời gian hoàn thành dự án là lúc nào.

Đứng ở vị trí là chủ công trình, các thông số kỹ thuật Performance SPECification được xem là một đặc điểm kỹ thuật. Chúng mô tả chính xác các mặt hàng cụ thể cho cho nhà đầu tư, chủ thầu và nhà cung cấp hiểu rõ. Mục đích chính của SPEC lúc này là:

 • Giúp đảm bảo hiệu suất, tiến độ dự án đúng như thỏa thuận
 • Khách hàng có thể chủ động trong việc kiểm tra các yêu cầu về mặt hiệu suất
 • Là bằng chứng để các kỹ thuật viên tuân thủ và nghiệm thu thành phẩm.
 • Giúp đảm bảo các yếu tố liên quan đến kỹ thuật và hiệu suất.

XEM THÊM: Sử thi là gì? Đặc điểm và cách phân loại sử thi phổ biến nhất

Thông số Prescriptive SPECification

Prescriptive SPECification là bảng thông số kỹ thuật quy định giới hạn mà bên thực thi và đối tác cần đáp ứng để hoàn thiện tốt dự án. Nó thể hiện được mức độ hoạt động của các đơn vị tham gia cũng như chất lượng thành phẩm. 

Mọi con số ở bản vẽ thông số này mang tính chính xác cao
Mọi con số ở bản vẽ thông số này mang tính chính xác cao

SPEC lúc này cung cấp cho các khách hàng mọi thông tin về kỹ thuật. Giúp họ định hình được thành phẩm cuối cùng thế nào và xác định ký kết hợp tác hay điều chỉnh. Thông số Prescriptive SPECification khi được lập sẽ phải đảm bảo các yêu cầu:

 • Đúng quy định và tiêu chuẩn ban đầu của bản vẽ SPEC là gì?
 • Vạch rõ các sản phẩm cũng như vật liệu cần thiết cho dự án
 • Nói rõ về mặt phương án, thành phần cũng như giải pháp thực thi cho chủ đầu tư.

Trên đây là chi tiết các thông tin giải nghĩa SPEC là gì. Đồng thời cũng giúp bạn hiểu về SPEC trong xây dựng và SPEC trong IT là gì? Có thể thấy, đây là một yếu tố quan trọng trong việc thiết kế, thi công một dự án nào đó. Chính vì thế, các kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng nhất thiết phải hiểu rõ về SPEC.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *